3 loại vitamin ngừa mệt mỏi và tăng cường năng lượng

ngày 01/03/2024

Mặc dù uống vitamin không phải là nguồn năng lượng trực tiếp nhưng một số vitamin có thể góp phần tăng mức năng lượng và giúp bạn bớt mệt mỏi. Các chất bổ sung sẽ hữu ích cho những người bị thiếu hụt.

1. Các vitamin tốt nhất giúp tăng năng lượng

Rất nhiều người thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi và thiếu năng lượng. Chuyên gia Lauren Sepe, cố vấn dinh dưỡng tại Trung tâm Sức khỏe Kellman (Hoa Kỳ) cho rằng, các chất đóng vai trò trong việc cung cấp đủ năng lượng là vitamin B12, C và D.

Cơ thể con người không tự tổng hợp được vitamin B12. Khi cơ thể suy nhược và mệt mỏi do thiếu vitamin B12, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B12 là một cách tuyệt vời để tăng cường năng lượng. Vitamin B12 thường được tìm thấy nhiều nhất trong protein động vật, có nghĩa là những người ăn chay hoặc tuân theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt đều có nguy cơ bị thiếu hụt loại vitamin này.

3 loại vitamin ngừa mệt mỏi và tăng cường năng lượng- Ảnh 1.

Muốn bổ sung vitamin nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Vitamin D thường liên quan đến sức khỏe của xương và chức năng miễn dịch. Một số nghiên cứu cũng cho thấy sự thiếu hụt vitamin D cũng dẫn đến suy nhược và mệt mỏi. Những người ở vùng khí hậu lạnh mùa đông kéo dài và ít nắng dễ bị thiếu vitamin D hơn và nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D cũng rất hạn chế, vì vậy việc bổ sung thường được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Chuyên gia Lauren Sepe cho biết, mặc dù vitamin C và D không trực tiếp cung cấp năng lượng cho bạn nhưng sự thiếu hụt sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải. Tắm nắng có thể cung cấp vitamin D và chế độ ăn giàu rau xanh và trái cây sẽ cung cấp cho bạn đủ vitamin C.

2. Lưu ý cần thiết khi dùng vitamin để tăng năng lượng

Việc thử nghiệm nhiều loại vitamin khác nhau sẽ không an toàn vì bạn không chắc chắn về tác dụng phụ của chúng và người dùng cần phải đề phòng các tương tác. Đơn giản nhất, bạn rất dễ lãng phí tiền vào các chất bổ sung mà không mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nguy hiểm hơn, nếu dùng quá liều, một số chất bổ sung có thể gây độc, đặc biệt khi dùng nhiều chất bổ sung khác nhau cùng lúc vì có một ngưỡng về lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần xử lý trong 1 thời gian nhất định.

Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký hoạt động tại Hoa Kỳ, Lisa Moskovitz, cho rằng trước khi bổ sung bất cứ loại thực phẩm chức năng nào, bạn phải nói chuyện với bác sĩ. Mặc dù việc uống vitamin hàng ngày thường là an toàn nhưng bác sĩ có thể đề xuất một lịch trình khác dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn hoặc loại thuốc bạn đang dùng.

Bạn cũng không bao giờ nên vượt quá số lượng ghi trên nhãn của nhà sản xuất. Hãy cẩn thận với các chất bổ sung được quảng cáo là tăng cường năng lượng vì chúng thường chứa caffeine hoặc các chất kích thích mạnh khác có thể làm ảnh hưởng tới tâm trạng, rối loạn tiêu hóa, thay đổi chất lượng giấc ngủ và thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch của bạn.

3 loại vitamin ngừa mệt mỏi và tăng cường năng lượng- Ảnh 2.

Nên đọc kỹ nhãn thực phẩm chức năng để tránh những thành phần không tốt cho sức khỏe.

Lisa Moskovitz cho biết thêm rằng bạn không cần vitamin bổ sung để có nguồn năng lượng hàng ngày. Chuyên gia khuyên bạn nên ăn một chế độ ăn các thực phẩm lành mạnh dựa trên thực vật để đáp ứng tất cả nhu cầu vitamin thay vì dựa vào một loại thực phẩm chức năng chế biến sẵn.

Chuyên gia Lauren Sepe cũng cảnh báo người tiêu dùng vitamin về việc đọc nhãn đầy đủ của bất kỳ chất bổ sung nào, vì hầu hết các chất bổ sung năng lượng bao gồm vitamin để tăng cường năng lượng, cụ thể là vitamin B, thường chứa các chất khác như caffeine, đường hoặc các chất phụ gia khác. Cần lưu ý đến kẹo dẻo hoặc vitamin dạng kẹo vì chúng thường chứa thêm đường hoặc rượu đường không cần thiết và không được coi là lựa chọn thay thế chất lượng.

3. Tốt nhất là nhận vitamin từ thực phẩm

Mặc dù việc dùng thực phẩm bổ sung để tăng cường năng lượng có vẻ hấp dẫn nhưng vitamin không phải là cách khắc phục dễ dàng và đơn giản. Điều này đặc biệt đúng đối với những người bị thiếu ngủ, mệt mỏi mạn tính hoặc các vấn đề về năng lượng khác cần được bác sĩ thăm khám và điều trị cụ thể.

3 loại vitamin ngừa mệt mỏi và tăng cường năng lượng- Ảnh 3.

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B12 là một cách tuyệt vời để tăng cường năng lượng.

Trong một số trường hợp, tình trạng thiếu vitamin, khiến cơ thể bạn quá mệt mỏi, việc tăng mức vitamin B12, C và D thông qua vitamin hoặc chất bổ sung có thể hữu ích. Nhưng có nhiều cách tốt hơn để chống mệt mỏi hơn là dùng thực phẩm bổ sung. Các chuyên gia khuyến nghị thói quen ngủ tốt hơn và cải thiện dinh dưỡng như một sự thay đổi có lợi hơn là chỉ dựa vào vitamin.

Tiến sĩ Kailay Proctor, một chuyên gia dinh dưỡng về ung thư được hội đồng chứng nhận ở Irvine California (Hoa Kỳ) cho biết, để tăng cường năng lượng, việc ngủ đủ giấc và ăn uống hợp lý là điều quan trọng nhất.

nguồn: suckhoedoisong