12 tiếng, TPHCM thêm 10 ca mắc, 16 ca nghi mắc COVID-19 mới

ngày 05/06/2021

Chỉ trong vòng 12 tiếng, TPHCM ghi nhận 26 ca mắc và nghi mắc COVID-19 mới.

Sáng 5/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, trong số 10 ca mắc COVID-19 mới, có 8 trường hợp liên quan đế chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được cách ly từ trước, 2 trường hợp là F1 của 2 bệnh nhân đang điều tra xác minh nguồn lây.

Ngoài ra, có thêm 16 trường hợp nghi mắc mới (đang chờ Bộ Y tế công bố). Trong các ca nghi nhiễm này, có 15 trường hợp là tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được cách ly từ trước nên không có khả năng lây nhiễm tiếp cho cộng đồng. 1 trường hợp còn lại phát hiện trong cộng đồng khi đi khám tại bệnh viện. Trường hợp này đang điều tra xác minh nguồn lây.

Các khu vực liên quan ca bệnh đang được phong tỏa.

Như vậy, có 8 trường hợp mắc mới được ghi nhận và 15 trường hợp nghi nhiễm đã được cách ly từ trước. Có 2 trường hợp là tiếp xúc gần của F2 liên quan nhóm truyền gáo.

Sau khi xác định các ca mắc, nghi mắc mới, ngành y tế TPHCM đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo để cách ly nguồn lây, tình hình đang được kiểm soát.

HCDC nhận định, dịch bệnh đợt này có tính chất lây nhiễm rất nhanh nên công tác truy vết sẽ triển khai đến các tiếp xúc vòng 3, đặc biệt là những tiếp xúc rất gần với F2.

Tây Ninh chuyển ca nghi mắc COVID-19 nặng về Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM

Sáng 5/6, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho hay, bệnh nhân N.H.N. (55 tuổi, ngụ xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh), vào ngày 30/9/2020, tự đi xe máy qua đường mòn lối mở từ Tây Ninh sang nhà trọ ở Svay Rieng (Campuchia) để làm nghề lao động tự do.

Tại Campuchia N. có tiếp xúc rất nhiều người lao động Campuchia và cả người Việt Nam ở đây. Ngày 1/6, N. từ Campuchia đi xe máy đến Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), làm thủ tục nhập cảnh về Việt Nam.

Tại cửa khẩu, phát hiện N. có triệu chứng ho, khó thở nên cơ quan chức năng đã chuyển N. cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) lúc 23h10 phút cùng ngày 1/6.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh xét nghiệm sàng lọc cho kết quả N. nghi nhiễm SARS-CoV-2; đến ngày 4/6, CDC Tây Ninh xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 (chờ Bộ Y tế công bố).

Hôm qua (4/6), tình trạng sức khỏe của N. diễn biến xấu, xuất hiện triệu chứng đau đầu, ăn uống kém, sốt nhẹ, ho nhiều, khạc đàm máu, khó thở… Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh lao (đã điều trị), tăng huyết áp nên Cơ quan chức năng đã chuyển N. về điều trị, theo dõi tại Bệnh viện nhiệt đới TPHCM.

Nguồn Tiền Phong