Xác định được yếu tố quyết định khiến vết thương da mau lành

ngày 18/07/2019

Yếu tố phiên mã p73 là cần thiết để kịp thời chữa lành vết thương da - Ảnh : Pixabay

Theo Medical Express, hóa ra các yếu tố phiên mã (transcription factors) có tên p63 và p73 đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của các tế bào da (keratinocyte).

Sử dụng da chuột thí nghiệm, các nhà khoa học ở Đại học Vanderbilt (Mỹ) thấy rằng yếu tố phiên mã p73 là cần thiết để kịp thời chữa lành vết thương trên da. Trong mô bình thường, biểu hiện p73 tăng lên để đáp ứng với tổn thương da và sự thiếu hụt p73 đã ức chế quá trình tái tạo để liền sẹo.

Sự ức chế quá trình chữa lành vết thương da ở chuột thí nghiệm bị thiếu p73 đi kèm với sự gia tăng nồng độ chỉ dấu sinh học tổn thương ADN trong các tế bào da cơ bản ở rìa vết thương. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng p73 được biểu hiện bằng tế bào gốc biểu bì và nang lông, cần thiết để chữa lành vết thương..

Các đồng dạng (isoform) p73 biểu hiện ở da có tác dụng tăng cường biểu hiện gien các tế bào da qua trung gian p63 trong quá trình tái lập trình các tế bào từ trung mô đến các tế bào giống như tế bào da cơ bản. Điều này có nghĩa là các yếu tố phiên mã p73 và p63 ảnh hưởng trực tiếp đến sự xuất hiện của các tế bào da mới làm lành miệng vết thương.

Nguồn: Báo Một Thế Giới