Virus lạ hoành hành ở Trung Quốc

ngày 10/01/2020

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul kiểm tra việc quét thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi Ảnh: Chiangrai Times

Loại coronavirus mới đang tấn công Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Nhân dân nhật báo ngày 9/1 dẫn lời ông Xu Jianguo, trưởng nhóm đánh giá kết quả xét nghiệm tác nhân gây bệnh. Coronavirus mới cần được nghiên cứu sâu thêm và việc phát triển thuốc chữa bệnh cũng như vaccine để chống lại loại virus mới có thể mất nhiều năm mới hoàn thành, ông Xu nói.

Ủy ban Y tế Vũ Hán nói rằng, 8 bệnh nhân viêm phổi do virus lạ (vừa được sơ bộ xác định là nhiễm coronavirus loại mới) ở thành phố này đã được chữa trị và ra viện hôm 8/1. Tính đến hôm 5/1, số bệnh nhân viêm phổi kiểu này ở Vũ Hán là 59 người, trong đó có 11 người trong tình trạng nguy kịch.

Các bệnh nhân này được cách ly trong quá trình điều trị. Ngoài những người này, các bác sĩ đang theo dõi 121 người khác từng tiếp xúc gần với các bệnh nhân viêm phổi. Ủy ban Y tế Vũ Hán nói rằng, triệu chứng chính của những người mắc viêm phổi do coronavirus loại mới là sốt, khó thở, nhiễm trùng phổi.

Ngày 5/1, Cục Y tế Hong Kong nói, 15 bệnh nhân ở Hong Kong đang được điều trị với các triệu chứng tương tự sau khi gần đây tới thăm Vũ Hán, Sky News đưa tin ngày 8/1. Cục trưởng Sophia Chan yêu cầu các bệnh viện, bác sĩ báo cáo bất kỳ trường hợp sốt nào nếu từng đến Vũ Hán trong vòng 14 ngày qua.

Các sân bay ở Thái Lan đang sàng lọc hành khách đến từ vùng đông nam Trung Quốc; các hãng hàng không vận hành các chuyến bay từ Vũ Hán trả khách ở khu vực riêng tại 6 sân bay, báo Thái Lan Chiangrai Times đưa tin ngày 6/1. Máy quét nhiệt được lắp trước điểm làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay.

Tại sân bay ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, người ta thấy nhân viên y tế tuyên truyền về phòng chống bệnh lây qua đường hô hấp sau khi quét thân nhiệt hành khách đến từ Vũ Hán. Đầu tháng này, Singapore nói rằng, họ sẽ quét thân nhiệt hành khách đến từ thành phố miền trung Trung Quốc.

WHO: Có thể đó là coronavirus mới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng, cần thêm thông tin toàn diện hơn để khẳng định chính xác đó là loại coronavirus mới và hiện mới chỉ là khả năng, báo Anh The Guardian đưa tin ngày 9/1. “Thông tin ban đầu về các trường hợp viêm phổi ở Vũ Hán… một loại coronavirus có thể là tác nhân gây bệnh”, WHO tuyên bố.

WHO lưu ý rằng, nhóm coronavirus xuất hiện định kỳ, bao gồm SARS coronavirus gây dịch SARS năm 2002 và MERS coronavirus gây dịch MERS năm 2012.

Đến nay, có 6 loại coronavirus gây bệnh ở người mà chúng ta biết rõ, gồm 4 loại gây ra các triệu chứng hô hấp mức độ vừa và nhẹ, tương tự cảm lạnh thông thường, và 2 loại gây ra bệnh về đường hô hấp ở mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao, Nhân dân nhật báo đưa tin. Đó là SARS coronavirus (gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng, thường gọi là bệnh SARS) và MERS coronavirus (gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông, thường gọi là bệnh MERS).


Nguồn: Báo Tiền Phong