Tưởng béo bụng, không ngờ mang khối u nặng 6kg

ngày 29/06/2020

Ca phẫu thuật khối u nặng 6kg trong bụng bệnh nhân C.

Cách đây hơn 2 năm, chị C bắt đầu tăng cân, bụng to dần. Tuy nhiên, do cơ thể không có dấu hiệu bất thường nên chị C chủ quan nghĩ bụng to do béo lên. Chị C tích cực tập thể dục giảm cân, trọng lượng cơ thể đã giảm nhưng kích thước vòng bụng vẫn giữ nguyên.

Cách đây khoảng 4 tháng, chị C có uống một số loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe thì thấy bụng to nhanh hơn, có cảm giác đau tức. Chị đến khám tại bệnh viện địa phương và được chuyển đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội với chẩn đoán u xơ tử cung. Hình ảnh chụp chiếu cho thấy khối u có kích thước lớn, chiếm toàn bộ thể tích ổ bụng.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân C kéo dài trong hơn 3 giờ đồng hồ. Ba ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân C có thể vận động, sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long, Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) - người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân nhận định, đây là một ca khó do khối u nằm ở vị trí phức tạp và ít gặp. Hơn nữa, kích thước u lớn chiếm toàn bộ thể tích ổ bụng, chèn ép, đè đẩy các tạng, các mạch máu xung quanh...

Bác sĩ Nguyễn Đức Long khuyến cáo, u xơ tử cung là khối u tế bào cơ trơn lành tính ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (từ 30-50 tuổi). Do đó, người dân nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể.


Nguồn: Báo Hà Nội Mới