Từ ngày 14 đến 17-9-2022, đồng loạt tiêm bổ sung vaccine phòng bại liệt cho trẻ

ngày 15/09/2022

Ngày 14-9, tất cả 9 quận, huyện của TP Cần Thơ đồng loạt tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vaccine bại liệt (IPV). Đối tượng tiêm là trẻ sinh từ ngày 1-3-2016 đến ngày 28-2-2018, chưa được tiêm vaccine IPV trong tiêm chủng thường xuyên.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bại liệt cho trẻ tại điểm tiêm Trường Tiểu học Võ Trường Toản.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC), tổng số đối tượng cần tiêm IPV dự kiến là 28.659 trẻ. Ngành Y tế phối hợp ngành Giáo dục tổ chức tiêm tại trường từ ngày 14 đến 16-9 cho học sinh. Với trẻ tại cộng đồng, trẻ chưa tiêm được tại trường, sẽ tổ chức tiêm vét ngày 17-9-2022 tại các trạm y tế. Tùy theo số lượng trẻ tiêm mà các quận, huyện có thể tiêm xong trước thời gian dự kiến.

Vaccine IPV sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng có tên thương mại là IMOVAX POLIO do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất. CDC khuyến cáo: Sau khi tiêm chủng, cho trẻ ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Tiếp tục theo dõi trẻ sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng. Nếu phát hiện bất thường gì về sức khỏe của trẻ thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để kịp thời xử lý.

Đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu: quấy khóc dai dẳng, kích thích vật vã, lừ đừ; rút lõm hõm ức, bụng, tím môi, thở ậm ạch; sốt cao >39°C, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; da nổi vân tím, chi lạnh; nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa ăn, bú kém, bỏ bú; co giật; phát ban hoặc khi trẻ có biểu hiện bất thường khác khiến cha mẹ lo lắng.

Nguồn: baocantho.com.vn