Trẻ viêm gan cấp do thuốc tăng chiều cao

ngày 15/06/2022

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận trường hợp bé gái 5 tuổi (ở phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) vào viện trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, đau khớp gối 2 bên.

Bệnh nhi viêm gan cấp, đau khớp do lạm dụng thực phẩm chức năng. Ảnh: BVCC.

Theo lời kể, mẹ bé vì muốn con phát triển nên đã tự tìm mua thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao của Australia cho bé sử dụng. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhi viêm gan cấp, đau khớp do lạm dụng thực phẩm chức năng. Hiện, trẻ được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Thực phẩm chức năng phát triển chiều cao thường chứa canxi. Đây là thành phần quan trọng, đóng vai trò hình thành và phát triển hệ xương, hệ thần kinh, cơ bắp.

Tuy nhiên, cơ thể trẻ chỉ có thể tiếp nhận một lượng canxi nhất định để phát triển hoàn thiện bộ xương. Khi bổ sung quá nhiều, canxi sẽ thừa trong máu và đi vào xương. Từ đó, khiến xương cứng sớm, dẫn tới tình trạng trẻ bị hạn chế phát triển chiều cao.

Ngoài ra, việc thừa canxi còn ảnh hưởng tới sự phát triển sức khỏe của trẻ về nhiều mặt. Thừa canxi nếu ở thể nhẹ sẽ khiến trẻ biếng ăn, buồn nôn. Tình trạng nặng sẽ bị rối loạn tiêu hóa, sỏi thận, cường giáp, các bệnh tim mạch…

Việc lạm dụng, dùng sai cách các loại thực phẩm chức năng để phát triển chiều cao có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ. Nếu lạm dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao sẽ dẫn tới tình trạng thừa dưỡng chất.

Thừa canxi, vitamin D sẽ dẫn tới ức chế hấp thu các vitamin và chất khoáng khác. Đặc biệt, những vitamin hòa tan trong dầu như:

Vitamin B, vitamin K khi thừa sẽ tích tụ lại dẫn tới ngộ độc cho trẻ. Thường gặp nhất là những vấn đề về thần kinh, căng thẳng, mất ngủ, ăn không ngon, rối loạn tiêu hóa, thậm chí ảnh hưởng ngược lại với chiều cao của trẻ.

Bác sĩ cho biết, trẻ vẫn sẽ phát triển tốt nếu thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng, không phải dùng thuốc hay bất kể loại thực phẩm chức năng nào để kích thích chiều cao.

Những thực phẩm ưu tiên phát triển chiều cao thường giàu chất đạm và protein, canxi, vitamin D, vitamin K2 như: Thịt, trứng, tôm, cua, cá, sữa, các chế phẩm từ sữa, rau xanh, củ, quả...

Nếu lo lắng về chiều cao, cân nặng của trẻ, cha mẹ cần đưa con tới khám chuyên khoa dinh dưỡng tại các cơ sở y tế. Từ đó, được bác sĩ, chuyên gia đánh giá mức độ phát triển của trẻ có bình thường hay không, cần phải bổ sung gì.

Không nên tự ý sử dụng các loại thực phẩm chức năng mà chưa tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nguồn: giaoducthoidai.vn