TPHCM đã có 9 trường hợp tử vong do số xuất huyết

ngày 09/10/2019

Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM. Ảnh Đ.Hằng

Cụ thể, toàn thành phố ghi nhận trong tháng 9 có 8.128 ca mắc sốt xuất huyết, tương đương số ca trong tháng 8. Trong 9 tháng năm 2019, tại TPHCM đã có 9 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (2 trẻ em và 7 người lớn). Hầu hết các trường hợp này đều đến bệnh viện trễ, sau một thời gian tự mua thuốc điều trị tại nhà, hoặc kèm theo các bệnh lý béo phì, bệnh mạn tính.

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết lây lan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM khuyến cáo cần có sự tham gia cùng hành động của tất cả mọi gia đình, mọi ban ngành đoàn thể, tự giác loại bỏ các ổ lăng quăng trong nhà, nơi làm việc. Khi bản thân hoặc gia đình có người bị sốt cao đột ngột, có thể kèm theo nhức đầu, đau sau hốc mắt hoặc có dấu hiệu xuất huyết... nên đi khám tại các bệnh viện, phòng khám để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Bên cạnh đó, hiện bệnh tay chân miệng tại TPHCM cũng đang tăng nhanh theo mùa. Đây là bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và với đồ vật nhiễm chất tiết của người bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cũng cho biết, trong 9 tháng qua, toàn TPHCM còn ghi nhận 14.990 ca mắc tay chân miệng, không có trường hợp nào tử vong. Số ca mắc tay chân miệng liên tục tăng từ tháng 7 đến nay, chỉ riêng trong tháng 9 đã có 6.573 ca mắc (tăng gấp 2 lần so với tháng 8).

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi mắc tay chân miệng điều trị tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh T.D

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, từ đầu năm đến nay, chỉ có khoảng 16% trong số 14.990 trẻ bị tay chân miệng phải nhập viện điều trị. Phần lớn số trường hợp mắc tay chân miệng đều ở thể nhẹ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ không thể chủ quan mà cần cách ly trẻ ở nhà, không nên đưa đến lớp nhằm hạn chế lây lan cho các trẻ khác. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm trẻ để sớm phát hiện các dấu hiệu trở nặng của bệnh nếu có để đưa đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Trước tình hình bệnh tay chân miệng đang tăng nhanh, ngành y tế TPHCM đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng. Trong tháng 10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tổ chức các đoàn giám sát, hỗ trợ các trung tâm y tế quận, huyện tổ chức tổ chức các hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng trong cộng đồng và trong trường học. Ngày 8/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại quận Bình Thạnh - nơi có một trường mầm non xuất hiện ổ dịch tay chân miệng trong những ngày gần đây.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng đã có văn bản khẩn gửi các trường về tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và vệ sinh môi trường. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề nghị thủ trưởng các trường chủ động phối hợp với các cơ sở y tế và cơ quan liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp như: Thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi, vật dụng trong lớp học hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Trường có thực hiện công tác bán trú, nội trú cần tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ; tăng cường nhắc nhở học sinh rửa tay đúng quy trình trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng lưu ý, nếu có trường hợp học sinh bị bệnh, các đơn vị phải báo cáo ngay cho Trung tâm y tế địa phương và Sở; tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học, đặc biệt tại các trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình…


Nguồn: Báo Hải Quan