PAHO cảnh báo dịch sốt xuất huyết tăng mạnh tại châu Mỹ

ngày 14/02/2020

Ảnh minh họa. (Nguồn: news784)

Ngày 13/2, Tổ chức Y tế châu Mỹ (PAHO) cảnh báo số ca mắc sốt xuất huyết tại các nước châu lục này đã vượt hơn 3 triệu người trong năm 2019, mức tăng kỷ lục.

Người đứng đầu Khoa truyền nhiễm và sức khỏe môi trường của PAHO Marcos Espinal cho biết dù tỷ lệ mắc sốt xuất huyết tăng mạnh trong năm vừa qua, song số trường hợp tử vong lại ở mức dưới 1%.

Trong tổng số ca sốt xuất huyết tại châu Mỹ năm ngoái, Brazil chiếm tỷ lệ cao nhất với hơn 2,24 triệu người và một nửa số trường hợp tử vong trong khu vực cũng là ở quốc gia Nam Mỹ này.

Theo số liệu thống kê, Mexico cũng là nước có số người mắc sốt xuất huyết tăng mạnh trong năm 2019 với hơn 268.000 người; tiếp đến là Nicaragua (186.000 người); Colombia (127.000 người) và Honduras (112.000 người).

Tính từ đầu năm tới nay đã có hơn 125.000 người mắc sốt xuất huyết tại khu vực.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Espinal nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cảnh báo, đồng thời kêu gọi các gia đình, cộng đồng và chính phủ các nước tăng cường hành động nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Chuyên gia của PAHO khẳng định sự bùng phát dịch sốt xuất huyết hiện nay có liên quan mật thiết tới sự phát triển của các quốc gia trên, đặc biệt là điều kiện sinh sống của người dân.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh phát triển do sự gia tăng nhiệt độ và độ ẩm tạo môi trường thuận lợi cho muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) - vật lây truyền trung gian - sinh sôi và truyền bệnh./.


Nguồn: Báo VietnamPlus