Trong thời gian cách ly, bệnh nhân 1.342 đã tiếp xúc với những ai?

ngày 01/12/2020

Ảnh minh họa.

Chiều 30/11, Bộ Y tế đã họp khẩn về trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19 do lây nhiễm từ người cách ly. Bộ đã chỉ đạo các biện pháp khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Thông tin tại cuộc họp cho biết, ca dương tính mới phát hiện và được công bố chiều 30/11 là bệnh nhân 1347. Người này là nam giới, là bạn và có tiếp xúc với bệnh nhân 1342 - nam tiếp viên hàng không - đã được công bố nhiễm bệnh trước đó 1 ngày.

Cụ thể, lịch sự sử tiếp xúc của nam tiếp viên hàng không này như sau:

Từ ngày 14-18/11, sau khi hoàn thành xong chuyến bay, nam tiếp viên này đã được cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý. Thời gian này, bệnh nhân có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (là bệnh nhân 1.325).

Từ 19/11 - 28/11, tiếp viên hàng không này được về cách ly tại nhà trọ, sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính. Trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp với 3 người gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ).

Đến ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và cho kết quả dương tính. Bênh nhân đã lây cho người bạn nam giới là bệnh nhân 1.347 được công bố chiều 30/11. Người bạn này trước khi có xét nghiệm dương tính đã đi dạy tại các cơ sở của Trung tâm Anh ngữ KEY English, tới quán cà phê và quán karaoke.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM: "Trường hợp này đã có tiếp xúc trong thời gian cách ly tại nhà. Việc tiếp xúc này là không đúng với quy định cách ly tại nhà. Cho dù cách ly tại nhà cũng không được tiếp xúc với người khác, không được ra khỏi nhà, phải mang khẩu trang thường xuyên. Đây là một mắt xích có khả năng lây lan ra cộng đồng nếu trường hợp cách ly tại nhà không tuân thủ đúng quy định".

Cơ quan chức năng đang truy vết, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 và F2 đã tiếp xúc với các bệnh nhân này. Cũng trong ngày 30/11, Bộ Y tế đã ra công điện khẩn gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trong khu vực và trên thế giới đang có diễn biến phức tạp.


Nguồn: Báo Doanh Nghiệp