Tổng giám đốc WHO gọi tình cảnh tại Ấn Độ 'trên cả đau lòng'

ngày 27/04/2021

Theo hãng thông tấn Reuters, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 26/4 đã lên tiếng cảnh báo làn sóng ca nhiễm và tử vong kỷ lục do dịch Covid-19 gây ra ở Ấn Độ.

“Tình cảnh tại Ấn Độ còn trên cả đau lòng", ông Tedros phát biểu ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm 26/4. "WHO đang làm mọi thứ có thể. Chúng tôi đang cung cấp các thiết bị và vật tư quan trọng, gồm hàng ngàn máy tạo oxy, các bệnh viện dã chiến di động đã thiết kế sẵn và các dụng cụ hỗ trợ trong phòng thí nghiệm".

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trả lời báo chí tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 26/4. Ảnh: Reuters.

WHO đã chuyển hơn 2.600 chuyên gia từ các chương trình y tế khác nhau, trong đó có cả các chuyên gia điều trị bệnh bại liệt và bệnh lao, đến làm việc với các cơ quan y tế Ấn Độ để giúp ứng phó với dịch Covid-19.

Phát biểu của ông Tedros Adhanom Ghebreyesus được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thảm khốc chưa từng có, khiến nhiều bệnh viện trở nên quá tải và các lò hỏa táng phải hoạt động hết công suất.

Hôm 26/4, tổng số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt quá 17 triệu sau khi ghi nhận 352.991 ca mắc mới. Số ca tử vong tăng thêm 2.812 trường hợp. Thủ tướng Narendra Modi đã kêu gọi tất cả người dân đi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, cũng như cảnh giác, thận trọng phòng chống dịch.

Nhiều quốc gia như Mỹ, Đức, Anh và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết bị y tế, máy trợ thở, đồ bảo hộ y tế và nguyên liệu sản xuất vắc-xin đến Ấn Độ nhằm hỗ trợ quốc gia Nam Á này ngăn chặn đợt dịch hiện nay.

Nguồn VietnamNet