Thực phẩm nên tránh nếu bạn bị suy giáp

ngày 21/05/2022

Suy giáp, hoặc tuyến giáp hoạt động kém có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, tăng cân, trí nhớ kém,...

Theo NDTV, suy giáp là một rối loạn trong đó tuyến giáp không thể tạo ra đủ các hormone mà tuyến giáp sản xuất. Một số triệu chứng phổ biến nhất của suy giáp là tăng cân, thờ ơ, trí nhớ kém, hay quên, giọng nói khàn, tóc khô,...

Một số thực phẩm lành mạnh được biết đến là có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe khi bạn bị tuyết giáp. Để hạn chế tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng những loại thực phẩm nên tiêu thụ và tránh.

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm bạn nên tránh nếu là bệnh nhân tuyến giáp:

Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến bao gồm thực phẩm đóng gói sẵn hoặc thực phẩm đông lạnh đã nấu chín, như khoai tây chiên, bánh xốp, gà viên,...

Khoai tây chiên có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Ảnh: NHẬT LINH

Đa số các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa hàm lượng natri cao và những người bị bệnh tuyến giáp nên tránh hoặc giảm tiêu thụ natri. Chế độ ăn nhiều natri đã được chứng minh là làm tăng huyết áp ở người bình thường, điều này càng tồi tệ hơn đối với những người bị bệnh tuyến giáp.

Đậu nành và các sản phẩm của chúng

Đậu nành và các sản phẩm của chúng như đậu phụ, edamame, miso,... đã được chứng minh là có chứa các hợp chất gọi là isoflavone. Isoflavone có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tuyến giáp. Trong trường hợp bạn bị bệnh tuyến giáp, những sản phẩm này có thể làm mất tác dụng của thuốc điều trị tuyến giáp của bạn.

Thực phẩm giàu gluten

Các chuyên gia khuyến nghị bệnh nhân tuyến giáp nên tránh thực phẩm có chứa gluten protein như lúa mì, lúa mạch đen, ngũ cốc tổng hợp,...

Gluten đã được chứng minh là làm giảm tác dụng của thuốc điều trị tuyến giáp. Hơn nữa, nhiều người bị tuyến giáp cũng mắc bệnh celiac, bệnh này đòi hỏi bệnh nhân phải từ bỏ hoàn toàn gluten.

Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải hầu hết là các loại rau lá xanh. Chúng bao gồm súp lơ, cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải,...

Người bị tuyến giáp nên hạn chế ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải,...

Mặc dù các loại rau thuộc họ cải chứa đầy chất dinh dưỡng, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng iốt trong trường hợp tiêu thụ bất kỳ loại rau nào trong số này. Do đó, những người bị tuyến giáp chỉ nên tiêu thụ một lượng hạn chế các loại rau họ cải.

Thực phẩm giàu chất béo

Mặc dù cơ thể cần một số chất béo lành mạnh, nhưng thực phẩm béo không lành mạnh có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bệnh nhân tuyến giáp.

Thực phẩm béo bao gồm thực phẩm chiên, thịt, một số sản phẩm từ sữa,... Chất béo đã được chứng minh là làm giảm sự hấp thụ thuốc tuyến giáp của cơ thể.

Rượu

Uống rượu có nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể, một trong số đó là làm suy giảm tuyến giáp. Đối với bệnh nhân tuyến giáp, các bác sĩ đề nghị giảm lượng rượu tiêu thụ xuống gần như bằng không.

Rượu có thể có tác động xấu đến mức độ hormone mà tuyến giáp sản xuất. Hơn nữa, uống quá nhiều rượu có thể hạn chế cơ thể sử dụng hormone tuyến giáp, theo NDTV.

Nguồn: https://plo.vn/thuc-pham-nen-tranh-neu-ban-bi-suy-giap-post680874.html