Thứ được ví như 'vàng trắng' giữa sa mạc, nhà giàu lùng mua dù giá đắt cắt cổ

ngày 09/06/2020

Sữa lạc đà được ví như "vàng trắng" giữa sa mạc. Loại siêu thực phẩm này thực sự có thể chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn các dạng sữa khác.

Sữa lạc đà được sản xuất chủ yếu ở các nước Trung Đông và châu Phi. Sữa lạc đà có giá 30USD/lít (tương đương 698.000 đồng), đắt gấp 30 lần sữa bò thông thường.

Sở dĩ sữa lạc đà đắt đỏ bởi lạc đà nuôi không phổ biến như bò. Mỗi năm chỉ có khoảng 3 triệu tấn sữa lạc đà được sản xuất, trong khi sừa bò là 600 triệu tấn.

Một con bò có thể cho khoảng 50 lít mỗi ngày, trong khi lạc đà chỉ có thể cho 6 đến 7 lít. Những con bò trong ba năm sẽ cho hơn 50.000 lít, trong khi ở lạc đà, trong 3 năm sẽ cho được tối đa là 4.000 đến 7.000 lít.

Theo Natulra News, sữa lạc đà về cơ bản khác với sữa bò bò về nhiều mặt. Nó chứa hàm lượng protein, vitamin, khoáng chất và axít béo không bão hòa cao hơn so với sữa bò.

Tuy nhiên, nó cũng chứa lượng cholesterol và đường sữa thấp hơn, giúp dễ tiêu hóa hơn đối với những người không dung nạp đường sữa. Nó thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng không dung nạp đường sữa.

Protein casein cũng có thành phần khác với sữa bò bò thông thường góp phần vào các đặc tính chữa bệnh mạnh, chưa kể đến các đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút hiệu quả hơn.

Sữa lạc đà đắt gấp 30 lần sữa bò thông thường.

Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của sữa lạc đà:

Nguồn protein tuyệt vời

Sữa lạc đà chứa hơn 200 protein độc đáo. Ngoài ra, một số protein chứa globulin miễn dịch có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Giàu chất chống ôxy hóa

Hàm lượng chất chống ôxy hóa cao trong sữa lạc đà có thể cho phép cơ thể chống lại các gốc tự do và chống lại stress ôxy hóa, nên nó có thể giúp giảm các triệu chứng ung thư.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học và Công nghệ sinh học, sữa lạc đà có thể gây chết tế bào ung thư ở cả tế bào HepG2 cũng như MCF7.

Tác động có lợi đối với trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc uống sữa lạc đà. Trong một nghiên cứu cho thấy trẻ em mắc chứng tự kỷ được cho uống sữa lạc đà có mức độ stress ôxy hóa thấp hơn so với những trẻ không được cho uống sữa lạc đà. Những người được cho uống sữa lạc đà cũng cải thiện trong các bài kiểm tra hành vi và nhận thức, theo Natulra News.

Trong một số nghiên cứu còn cho thấy sữa lạc đà thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng tự kỷ.

Chất chống tiểu đường hiệu quả

Nếu bị tiểu đường loại 2, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin bằng cách uống sữa lạc đà, vì sữa lạc đà chứa các chất phân tử nhỏ giống như insulin có khả năng bắt chước sự tương tác của insulin với các thụ thể cơ thể, theo Natulra News.

Giảm lo lắng tự nhiên

Uống sữa lạc đà để tăng cường tâm trạng do chất dẫn truyền thần kinh. GABA trong sữa lạc đà giúp giảm các triệu chứng lo âu.

Hàm lượng GABA của sữa lạc đà cao hơn và khả dụng sinh học cao hơn nhiều so với sữa bò thông thường. Sữa lạc đà cũng chứa nhiều men vi sinh có thể thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Bằng cách hỗ trợ sức khỏe đường ruột, sữa lạc đà có thể giúp giảm mức độ trầm cảm và lo lắng.

Gần giống sữa mẹ

Xét về tổng lượng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, sữa lạc đà là sản phẩm thay thế gần nhất cho sữa mẹ. Nó thường được coi là một lựa chọn thay thế phù hợp cho một số trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần thay thế sữa do hàm lượng phospholipids cao. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể uống sữa lạc đà để tăng lượng chất dinh dưỡng và cải thiện tiêu hóa, theo Natulra News.


Nguồn: Báo ĐS&PL