Thế giới ngày mới 20/2: Nga yêu cầu Mỹ rời khỏi miền nam Syria

ngày 05/07/2018

 • Nga liệt kê hơn 100 trường hợp bị Mỹ can thiệp nội bộ
  Thượng nghị sĩ Andrey Klimov. Ảnh: Vestnik Kavkaza.

  Thượng nghị sĩ Andrey Klimov. Ảnh: Vestnik Kavkaza.

  "Chúng tôi ước tính hơn 100 trường hợp đã được xác thực và có bằng chứng về sự liên quan của Mỹ trong các vấn đề của hơn 60 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc từ năm 1946 đến nay", Thượng nghị sĩ Andrey Klimov, đứng đầu Ủy ban Bảo vệ Chủ quyền Quốc gia, quốc hội Nga, nói ngày 19/2.

  Ông Klimov nêu một ví dụ cụ thể là cuộc đảo chính ở Chile năm 1973, đưa Augusto Pinochet lên nắm quyền, dẫn tới quốc hội Chile phải giải tán, xảy ra nhiều vụ xâm phạm nhân quyền.

  Cựu giám đốc CIA thừa nhận Mỹ từng can thiệp bầu cử nước ngoài

  Cựu giám đốc CIA thừa nhận Mỹ từng can thiệp bầu cử nước ngoài

  James Woolsey, cựu giám đốc CIA, nói Mỹ "có thể" đã can thiệp vào bầu cử của các nước khác "với mục đích tốt là vì lợi ích dân chủ".

   
 •  
  Lính thủy đánh bộ Thái Lan, Mỹ uống máu rắn, ăn bọ cạp
  Một lính thủy đánh bộ Thái Lan khống chế rắn hổ mang trước các binh sĩ Mỹ, Hàn Quốc, trong tập trận Hổ mang Vàng ở Thái Lan ngày 19/2. Ảnh: AFP.

  Một lính thủy đánh bộ Thái Lan khống chế rắn hổ mang trước các binh sĩ Mỹ, Hàn Quốc, trong tập trận Hổ mang Vàng ở Thái Lan ngày 19/2. Ảnh: AFP.

  Hàng chục lính thủy đánh bộ Thái Lan, Hàn Quốc và Mỹ ngày 19/2 tham gia diễn tập sinh tồn trong rừng rậm, hoạt động trong cuộc tập trận thường niên Hổ mang Vàng, tại căn cứ hải quân Thái Lan ở tỉnh Chonburi. Các binh sĩ lần lượt uống máu từ một con rắn hổ mang đã bị chặt đầu trước khi nướng rồi ăn thịt con vật.

  Huấn luyện viên quân sự Thái Lan còn dạy nhóm binh sĩ cách loại bỏ chất độc khỏi bọ cạp và nhện trước khi ăn, lấy nước trong thân dây leo và xác định loại cây có thể ăn được.

  Lính thủy đánh bộ Thái Lan, Mỹ uống máu rắn, ăn bọ cạp
   
   
   
   
 •  
  Tổng thống Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ sắp gặp trực tiếp
  Từ trái sang, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Alalam.

  Từ trái sang, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Alalam.

  Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, ngày 19/2 cho biết quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng hai người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Iran Hassan Rouhani đang được triển khai. Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào tháng 4 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

  Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trước đó thông báo ngoại trưởng ba nước sẽ gặp nhau tại Kazakhstan trong hai tuần để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh về Syria ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

   
 •  
  Lebanon dọa đáp trả mọi "sự gây hấn" từ Israel
  Tư lệnh quân đội Lebanon Joseph Aoun. Ảnh: Anadolu.

  Tư lệnh quân đội Lebanon Joseph Aoun. Ảnh: Anadolu.

  "Tôi tái khẳng định phản đối việc Israel xâm phạm chủ quyền và quyền khai thác các tài nguyên kinh tế của Lebanon", tư lệnh quân đội Lebanon Joseph Aoun viết trên Twitter ngày 19/2. "Quân đội sẽ không loại trừ biện pháp nào trong đối phó sự gây hấn từ Israel, bất kể giá phải trả".

  Các nhà ngoại giao Mỹ đang hòa giải giữa Lebanon và Israel sau khi căng thẳng giữa hai nước gia tăng, liên quan đến một bức tường biên giới Israel đang xây và quyết định của Lebanon về thăm dò năng lượng xa bờ tại gần các vùng biển có tranh chấp.

   
 •  
  Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nối lại tập trận chung với Hàn Quốc
  Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Foal Eagle với Mỹ năm 2017. Ảnh: Reuters.

  Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung Foal Eagle với Mỹ năm 2017. Ảnh: Reuters.

  Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên, ngày 19/2 đăng bài bình luận cảnh báo Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu căng thẳng tái xuất hiện bán đảo Triều Tiên vì Washington nối lại tập trận chung với Seoul.

  "Mỹ có ý định chấm dứt quá trình tan băng trong quan hệ Hàn - Triều ngay sau khi ngọn lửa Olympic vụt tắt", theo bài viết. Mỹ và Hàn Quốc trước đó thông báo hoãn tập trận chung thường niên cho đến sau thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic, tổ chức tại Hàn Quốc từ ngày 9 đến 18/3.

   
 •  
  Nga yêu cầu Mỹ rời khỏi các khu vực kiểm soát ở nam Syria
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.

  Lính Mỹ phải lập tức đóng cửa các khu vực họ kiểm soát ở al-Tanf, miền nam Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói ngày 19/2 khi được hỏi cần phải thực hiện việc gì để hỗ trợ giải pháp hòa bình Syria.

  Al-Tanf là khu vực ở biên giới Syria với Jordan và Iraq. Mỹ tuyên bố đặt khu vực dưới sự bảo vệ của nước này vào năm 2017.

  96404290-syriaaltanf080617-7804-15190607

  Vị trí al-Tanf, Syria. Đồ họa: BBC.

  Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công quân đội Syria triển khai ở biên giới

  Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công quân đội Syria triển khai ở biên giới

  Ankara khẳng định sẽ có hành động quân sự với các đơn vị quân đội Syria tiến vào khu vực biên giới phía bắc để bảo vệ người Kurd.

   
 •  
  Núi rác đổ xuống nhà dân ở Mozambique
  Hiện trường vụ núi rác đổ sập ở thủ đô

  Hiện trường vụ núi rác đổ sập tại một quận thuộc thủ đô Maputo, Mozambique, ngày 19/2. Ảnh: AFP.

  Mưa nhiều khiến một đống rác lớn đổ sập xuống một khu dân cư ở Hulene, một quận nghèo ở thủ đô Maputo, Mozambique đêm 18/2. Rác làm sập 5 nhà dân, 17 người thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ Mozambique đang tìm kiếm người sống sót.

  "Đống rác đã ở đó hơn 10 năm. Nơi này lẽ ra nên đóng cửa bởi đã đầy rác nhưng họ vẫn tiếp tục đưa rác về. Hậu quả là đây", Teresa Mangue, trưởng khu dân cư, nói.