Sáng nay, không có ca mắc Covid-19 mới, bệnh nhân 1045 ở Hải Dương sốt cao nhiều ngày

ngày 03/09/2020

Bản tin 6 giờ sáng 3-9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới.

Hiện đang có hơn 63.000 người cách ly chống dịch. Hôm nay 3-9, Đà Nẵng bắt đầu tiến hành xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đại diện hộ gia đình nhằm mục đích truy vết các trường hợp nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện ở cộng đồng.

Tính đến 6 giờ ngày 3-9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay: 551 ca.

Tính từ 18 giờ ngày 2-9 đến 6 giờ ngày 3-9: 0 ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 63.651. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 1.009; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.949; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 46.693

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 746 bệnh nhân Covid-19/ 1.046 ca mắc.

Tính đến thời điểm này, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 27 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 53 ca, số ca âm tính lần 3 là 37 ca.

Hải Dương tiếp tục cách ly 36 hộ gia đình nơi có ca mắc mới, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cũng cho biết hiện có 8 trường hợp có tiên lượng nặng và nguy kịch, chiếm (3,1%) trong tổng số bệnh nhân đang điều trị, trong đó số tiên lượng rất nặng là 5/8 trường hợp (2,0%), và tiên lượng tử vong bất cứ lúc nào là 3 trường hợp (1,2%). Số trường hợp mắc Covid-19 tiên lượng nặng và nguy kịch này chủ yếu thuộc nhóm lây nhiễm cộng đồng, có nguồn gốc từ ổ dịch Đà Nẵng

Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 34 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm đại diện hộ gia đình để truy vết trường hợp nhiễm ngoài cộng đồng

Bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết ngày hôm nay 3-9, Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm virus corona đại diện hộ gia đình nhằm mục đích truy vết các trường hợp nhiễm Covid-19 chưa được phát hiện ở cộng đồng.

Trong vòng từ 4-5 ngày từ ngày 3-9, các trung tâm y tế quận, huyện, các đơn vị y tế sẽ xét nghiệm đại diện cho 30% tổng số hộ gia đình trên toàn Đà Nẵng, tương đương 60 ngàn hộ dân từ đầu mùa dịch đến nay chưa được xét nghiệm, nhằm rà soát dịch bệnh và làm cơ sở nới lỏng cách ly xã hội.

Mỗi hộ gia đình sẽ một cử đại diện đi lấy mẫu. Nếu kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính, hộ gia đình đó sẽ được y tế khoanh vùng, cách ly ngay để làm xét nghiệm cho từng thành viên.

Theo bà Yến, quan trọng nhất là việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng lần này giúp Đà Nẵng đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh, từ đó sẽ đưa ra quyết định về việc gỡ bỏ một phẩn cách ly xã hội sắp đến.

Với năng lực của đội ngũ y tế trực tiếp lấy mẫu của TP hiện tại khoảng 14.000 mẫu/ngày thì dự kiến công tác xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng sẽ hoàn thành trong 5 ngày.

Từ ngày 25-7 đến nay, Đà Nẵng đã xét nghiệm cho khoảng 228.000 người, chiếm hơn 1/5 dân số toàn thành phố

Bệnh nhân mới ở Hải Dương sốt cao nhiều ngày, chỉ đi lại bằng xe riêng của gia đình

Theo thông báo của Bộ Y tế, BN1045 ghi nhận tại Hải Dương là nam, 72 tuổi, có địa chỉ tại xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Bệnh nhân khởi phát ngày 19-8 với sốt, đau đầu, mệt mỏi. Ngày 30-8, bệnh nhân nhập viện, được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Ngày 1-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ngày 2-9, kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Trước ngày 19-8, bệnh nhân chỉ ở nhà tại quê Thôn Khay, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, Hải Dương. Sau khi sốt, bệnh nhân có đi khám tại bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, đi khêu “đậu lào”, cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khám, xét nghiệm bằng xe y tế chuyên dụng


Nguồn: Báo Người Lao Động