Sản phụ bị 'thiểu ối' vẫn 'mẹ tròn con vuông' nhờ được truyền ối

ngày 24/12/2020

Sản phụ "mẹ tròn con vuông" sau khi được truyền ối điều trị thiểu ối (ảnh: BVCC)

Ngày 24/12, BV Phụ sản Hải Phòng cho biết, vừa điều trị thành công cho sản phụ Nguyễn Thị Minh Hạnh (25 tuổi, trú huyện An Dương, Hải Phòng) bị thiểu ối.

Sản phụ cho biết, khi biết mình mang thai thường đi khám quản lý thai ở phòng khám tư. Đến tuần thai 24, sản phụ thấy có điều gì đó không ổn nên quyết định đến BV Phụ sản Hải Phòng thăm khám. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, bác sĩ còn xác định sản phụ bị "thiểu ối" khiến bệnh nhân lo lắng.

Sau khi được tư vấn, PGS.TS Vũ Văn Tâm, Giám đốc BV thực hiện kỹ thuật truyền ối điều trị thiểu ối ở tuần 29. Sau 2 lần truyền, mức ối của sản phụ trở lại bình thường và ổn định.

Đến tuần 37, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được chỉ định mổ sinh. Bé chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, nặng 2,5kg, sức khỏe mẹ ổn định. Hiện tại, mẹ con sản phụ đang được chăm sóc tại Khoa Sản 3.

Theo các chuyên gia, nước ối là chất lỏng bao quanh thai nhi. Nước ối có vai trò vô cùng quan trọng như giúp bảo vệ thai nhi khỏi bị chấn thương khi ở trong bụng mẹ, là môi trường vô khuẩn tránh được các nhiễm trùng đặc biệt ở phổi, dinh dưỡng cho thai nhi, hỗ trợ giữ cho thai nhi có thân nhiệt ổn định thích hợp.

Thiểu ối là hiện tượng lượng nước ối ít hơn mức sinh lý bình thường. Thiểu ối tiềm ẩn những nguy cơ như thiểu sản phổi, chèn ép dây rốn, khoèo chi,… thông thường, thiếu ối xuất hiện ở những thai quá ngày sinh, thai chậm phát triển trong tử cung. Ngoài ra, một số ít xuất hiện sớm trong những tháng đầu thai kỳ trường hợp này tiên lượng thường xấu hơn, thường liên quan đến bất thường của thai nhi. Thiểu ối tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì vậy việc phát hiện sớm giúp cho quá trình điều trị tiên lượng tốt

PGS. Vũ Văn Tâm cho biết, tại BV Phụ sản Hải Phòng phương pháp truyền ối điều trị thiểu ối đã được triển khai thực hiện từ tháng 9/2018. Đến nay, đã có trên 40 ca thiểu ối được điều trị thành công.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo, để hạn chế nguy cơ thiểu ối, chị em cần điều trị khỏi hẳn hay ổn định hẳn những bệnh lý nội khoa rồi mới quyết định có thai. Khi mang thai, bà bầu thực hiện khám thai định kỳ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa để theo dõi phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chị em cũng tập thói quen uống nhiều nước mỗi ngày trung bình khoảng 2l, bởi đây là biện pháp đề phòng được tình trạng thiểu ối nhất là trong 3 tháng cuối thai kì kết hợp dinh dưỡng mỗi ngày


Nguồn: Báo