Phẫu thuật cho bệnh nhân cùng lúc mắc hai bệnh ung thư

ngày 13/07/2022

Bà K. cùng lúc mắc hai bệnh ung thư đường tiêu hóa nguy hiểm là ung thư dạ dày và ung thư đại tràng đã được phẫu thuật thành công, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.

Bệnh nhân Nguyễn T.K (73 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày thể nhẫn – ung thư đại tràng ngang từ tháng 3/2022 nhưng từ chối điều trị.

Đến tháng 6/2022, bệnh nhân đau âm ỉ thượng vị, quyết định đến Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám lại và thực hiện phẫu thuật điều trị.

Sau hội chẩn chuyên khoa, tiên lượng bệnh cảnh nặng nề, ekip phẫu thuật của Ths.BSCKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện phẫu thuật các khối ung thư cho người bệnh.

Quá trình mở ổ bụng kiểm tra phát hiện vùng thân vị dạ dày có khối u cứng chắc 3x4cm đã lan ra thanh mạc, xâm lấn túi mật, đại tràng ngang gần đại tràng góc gan có khối u kích thước 2x1cm.

Phẫu thuật viên đã tiến hành cắt toàn bộ dạ dày, đại tràng phải, túi mật, nạo vét hạch. Sau phẫu thuật 10 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, được xuất viện.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bà K.

Ths.BSCKII. Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Đối với bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư đường tiêu hóa thì phẫu thuật là một giải pháp tối ưu để loại bỏ các khối ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống, mang đến cơ hội sống tiếp cho bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân này đã cao tuổi, cùng lúc mắc ung thư dạ dày và đại tràng không thường gặp. Vấn đề trì hoãn phẫu thuật khiến bệnh tiến triển nặng hơn, di căn túi mật. Do đó đặt ra thách thức đối với phẫu thuật viên khi thời gian phẫu thuật kéo dài, thực hiện liên tiếp ba phẫu thuật lớn trong một thì là cắt khối ung thư dạ dày, đại tràng, túi mật.

Ca phẫu thuật phức tạp, chuyên sâu đòi hỏi phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao để phẫu tích chuẩn xác, kiểm soát tốt nguy cơ biến chứng như chảy máu, rò bục miệng nối, nhiễm trùng vết mổ… đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, thành công loại bỏ ung thư”.

Nhiều bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư đường tiêu hóa có tâm lý chán nản, trì hoãn điều trị khiến bệnh diễn tiến nặng hơn, bỏ lỡ thời gian vàng, cơ hội chữa trị hiệu quả.

Bệnh viện Bãi Cháy với Trung tâm Ung bướu lớn của tỉnh Quảng Ninh cùng đội ngũ bác sĩ chất lượng cao luôn không ngừng học tập, ứng dụng các phẫu thuật cao, hiện đại trong điều trị các bệnh lý ung thư như ung thư dạ dày, trực tràng, đại tràng, ung thư gan… giúp nhiều người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi được cải thiện chất lượng cuộc sống, thể trạng, kéo dài tuổi thọ.

Bệnh nhân bị ung thư, nhất là trường hợp mắc liên tiếp nhiều loại ung thư khác nhau thì việc phát hiện sớm có ý nghĩa quyết định hiệu quả điều trị.

Vì vậy, người dân cần khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư đường tiêu hóa, nội soi dạ dày và đại tràng để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn: infonet.vietnamnet.vn