Pháp cho phép người trên 18 tuổi tiêm vaccine sớm để tránh lãng phí

ngày 07/05/2021

Theo lộ trình tiêm chủng ngừa Covid-19 được Chính phủ Pháp công bố trước đây, phải đến giữa tháng 6/2021, nước này mới cho phép toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên được đặt lịch hẹn tiêm chủng. Hiện tại, việc đặt hẹn tiêm chủng ngừa Covid-19 mới chỉ mở cho một số đối tượng như toàn bộ người trên 50 tuổi, người dưới 50 tuổi nhưng mắc một số bệnh mãn tính hoặc người từ 16 tuổi trở lên nếu mắc bệnh nền nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nước Pháp ghi nhận không ít trường hợp lãng phí vaccine do không có người đủ điều kiện đến đăng ký tiêm chủng. Chẳng hạn, một lọ vaccine Pfizer-BionTech chứa 5 liều vaccine, đủ tiêm cho 5 người và chỉ được sử dụng không quá 6 tiếng sau khi được pha loãng. Nếu không đủ 5 người đến tiêm thì số vaccine còn lại sẽ phải bỏ đi.

Người dân Pháp đi tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Le Monde)

Trước tình trạng này, ngày 6/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, cho phép người trên 18 tuổi đăng ký tiêm chủng nếu có lịch trống.

“Kể từ ngày thứ Tư, 12/5, bất kể bạn bao nhiêu tuổi, bạn có thể tìm kiếm từ ngày hôm trước, trên các trang đăng ký tiêm chủng, những nơi có sẵn vaccine nhưng chưa có người đăng ký. Trong trường hợp này, việc tiêm chủng sẽ mở cho mọi lứa tuổi. Đây là một quy định đặc biệt mà chúng tôi sẽ triển khai, cho phép người dân tìm đặt lịch tiêm chủng, nhằm đảm bảo các lịch hẹn sẽ được đăng ký ở mọi nơi tại nước Pháp”.

Tổng thống Pháp cũng khẳng định, quy định này nhằm góp phần đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, sử dụng toàn bộ các liều vaccine sẵn có, nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng cho 20 triệu người đến giữa tháng 5 và 30 triệu người đến giữa tháng 6.

Để triển khai kế hoạch này của Chính phủ, những nhà quản lý trang mạng Doctolib, một trong những trang mạng lớn nhất phục vụ việc đặt hẹn và quản lý việc khám chữa bệnh tại nước Pháp, đã bố trí một chức năng đặc biệt dành cho những người muốn tiêm chủng trong vòng 24 giờ, kể từ ngày 12/5./.

Nguồn VOV