Nhiều nước siết chặt hạn chế nhập cảnh từ Ấn Độ do dịch Covid-19

ngày 23/04/2021

Ấn Độ tiếp tục ghi nhận kỷ lục về số ca mắc Covid-19 trong ngày. Ảnh: AP.

Châu Mỹ

Mỹ vẫn là nước có số ca mắc và tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới, với hơn 32,6 triệu trường hợp nhiễm bệnh và hơn 584.000 người đã tử vong.

CNN ngày 23-4 đưa tin, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần trước đã giảm so với dự kiến. Các nhà kinh tế học tin tưởng rằng, tốc độ phục hồi của thị trường sẽ nhanh hơn khi nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn và có thêm nhiều người được tiêm vắc xin.

Ngày 22-4, Ủy ban Liên bang về Bảo vệ chống lại các rủi ro sức khỏe (COFEPRIS) của Mexico đã cảnh báo, việc buôn bán sản phẩm giả mạo vắc xin ngừa Covid-19 do hãng Pfizer (Mỹ) sản xuất có thể gây ra “nguy cơ về sức khỏe” cho người dân. Trong tuần qua, Pfizer cho biết, họ đã phát hiện các liều vắc xin Covid-19 giả ở Mexico và Ba Lan. Tuyên bố của COFEPRIS cũng nhấn mạnh, hiện việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở Mexico là miễn phí và đại trà, đồng thời khẳng định cơ quan này chưa cấp giấy phép cho bất kỳ công ty nào về việc bán hay nhập khẩu vắc xin này.

Châu Âu

Đức sẽ phong tỏa các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao, theo luật mới được Hội đồng Liên bang nước này thông qua vào ngày 22-4. Đạo luật này cho phép Chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau, cũng như hạn chế việc tụ tập, các hoạt động thể thao và kinh doanh ở tất cả khu vực ghi nhận hơn 100 trường hợp mắc Covid-19 trên 100.000 dân trong một tuần. Các trường học trong khu vực sẽ tạm đóng cửa và áp dụng hình thức học trực tuyến nếu tỷ lệ nhiễm vi rút vượt quá 165 trường hợp trên 100.000 dân. Dự kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ sớm ký ban hành đạo luật này.

Ngày 22-4, phát biểu trước Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn bày tỏ hy vọng nước này có thể mở rộng các đối tượng thuộc diện ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid-19 vào tháng 6 tới. Tính đến ngày 22-4, gần 22% dân số Đức đã được tiêm mũi vắc xin đầu tiên và 7% dân số được tiêm mũi thứ hai. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm ở nước này vẫn cao trong vòng 6 tháng qua. Viện Dịch tễ Robert Koch (RKI) cho biết, Đức đã ghi nhận thêm 29.518 ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ qua.

Ngày 22-4, sau cuộc họp của Chính phủ Cộng hòa Séc, Bộ trưởng Công nghiệp Karel Havlicek cho biết, nước này sẽ mở cửa lại các cửa hàng, siêu thị và một số dịch vụ từ ngày 3-5 tới nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục có xu hướng được cải thiện tích cực như hiện nay.

Châu Á

Ngày 22-4, Ấn Độ đã ghi nhận kỷ lục về số ca mắc Covid-19 hằng ngày của thế giới, khi có thêm 314.835 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Giới chức y tế Ấn Độ, đặc biệt là khu vực miền Bắc và miền Tây, bao gồm cả thủ đô New Delhi cho biết, họ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khi các bệnh viện đã hoạt động gần hết công suất và gặp phải tình trạng thiếu oxy.

Ngày 22-4, Singapore đã công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với những người có lịch sử di chuyển tới Ấn Độ trong thời gian gần đây. Chính phủ Singapore cho biết, quy định hạn chế đi lại này sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại các khu ký túc xá tập trung nhiều người lao động nhập cư đến từ quốc gia Nam Á này.

Cùng ngày, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã đình chỉ mọi chuyến bay chở khách đến từ Ấn Độ. Các chuyến bay chở hàng giữa hai nước vẫn hoạt động bình thường.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn Hà Nội Mới