Nhà trường cần làm gì khi phát hiện học sinh sốt, ho, khó thở?

ngày 28/02/2020

Trước khi học sinh có thể quay lại trường học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, TS Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội khuyến cáo tình huống có thể xảy ra là việc phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho khi cha mẹ đưa đến trường.

Theo bà Kiều Anh, bình thường, các phụ huynh sẽ theo dõi sức khỏe và đo nhiệt độ thường xuyên cho các con, nếu phát hiện trẻ có vấn đề thì sẽ cho nghỉ học. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhiệt độ của học sinh tăng lên trên đường đến lớp học mà bố mẹ không hề biết.

Vị tiến sĩ đưa ra giả thuyết: “Có học sinh Nguyễn Văn A (lớp 4, trường Tiểu học B, quận C, TP Hà Nội) được mẹ đưa đến cổng trường rồi sau đấy mẹ đi về luôn. Tuy nhiên, trong lúc các cô đo nhiệt độ thì phát hiện A có biểu hiện sốt 37,5 độ C. Vậy trong trường hợp này nhà trường cần xử lý như thế nào?”

TS Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đưa ra tình huống về theo dõi sức khỏe học sinh sau khi đi học trở lại.

Nếu trường hợp trên xảy ra thì nhà trường phải thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Tại vị trí đo nhiệt độ có khẩu trang hoặc gần đấy có khẩu trang thì phải lấy khẩu trang đeo ngay cho học sinh và giáo viên.

Bước 2: Đưa học sinh vào phòng y tế và nhắc những ai đang ở đó đều phải đeo khẩu trang để kiểm tra cho trẻ.

Bước 3: Các giáo viên phải hỏi thông tin từ phụ huynh xem cha mẹ có đi từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay Vĩnh Phúc hoặc có tiếp xúc với người mắc, người nghi nhiễm bệnh không. Giáo viên cần gọi ngay cho trạm y tế địa phương để được hỗ trợ, nếu cần thiết sẽ đưa trẻ đến bệnh viện.

Bước 4: Nếu học sinh chỉ sốt bình thường và gia đình không đi đâu trong thời gian dịch bệnh, không tiếp xúc với ai thì nhà trường gọi điện cho cha mẹ đưa con về, nhắc cha mẹ đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và điều trị. Cho học sinh nghỉ học nhưng phải giữ liên lạc với cha mẹ học sinh để nắm thông tin sức khỏe của học sinh. Thông tin cho cán bộ y tế khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ.

Bà Kiều Anh lưu ý, với tất cả các học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe đều phải thực hiện như các bước trong tình huống trên. Thông tin dịch tễ là rất quan trọng để quyết định ứng xử trong tình huống xảy ra.


Nguồn: Báo VTC