Người bệnh tăng huyết áp cần biết về cách 'yêu' an toàn

ngày 11/10/2019

Tăng huyết áp ảnh hưởng đến thành mạch máu và gây xơ vữa động mạch, hạn chế lưu lượng máu, máu ít lưu thông đến dương vật. Việc này dẫn đến tình trạng khó khăn để đạt được và duy trì cương cứng. Do vậy, nam giới dễ bị rối loạn cương dương. Tăng huyết áp cũng có thể ảnh hưởng đến xuất tinh và giảm ham muốn tình dục.

Phụ nữ bị tăng huyết áp cũng chịu ảnh hưởng nhất định đến tình dục. Tăng huyết áp khiến lưu lượng máu đến âm đạo giảm, vì thế, một số phụ nữ thấy giảm ham muốn hay hưng phấn tình dục, âm đạo khô dần và quan hệ tình dục khó đạt đỉnh. Ngoài ra, những nguy cơ của bệnh tăng huyết áp như thừa cân béo phì, lười vận động, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, căng thẳng thần kinh... ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tình dục.

Người bệnh bị tăng huyết áp cần xây dựng lối sống lành mạnh để kiểm soát huyết áp và cải thiện đời sống tình dục

Người tăng huyết áp có phải kiêng quan hệ tình dục?

Sinh hoạt tình dục có những ảnh hưởng nhất định đối với huyết áp. Vì khi giao hợp, do hưng phấn tinh thần làm cho nhịp tim đập mạnh hơn, nhanh hơn; lượng oxy trong máu tăng cao, đối với những người bị tăng huyết áp, phạm vi hoạt động của huyết áp có thể tăng lên dẫn đến đau đầu chóng mặt, tim đập nhanh, hụt hơi, mệt mỏi.

Để điều trị rối loạn tình dục do tăng huyết áp, phải làm hạ huyết áp, đưa chỉ số huyết áp về bình thường hoặc gần với mức bình thường. Bạn không được tự ý dùng thuốc chữa rối loạn tình dục mà phải có chỉ định của bác sỹ. Với những thuốc chữa rối loạn cương dương ở nam chỉ nên sử dụng khi kiểm soát huyết áp tốt. Không nên dùng quá một lần/ngày và hai ngày/tuần. Việc lạm dụng không chỉ có thể gây tai biến mà còn không an toàn nếu bệnh nhân đang dùng thuốc chẹn alpha hay nitrate trong điều trị bệnh tim.

Người bị tăng huyết áp cần kiểm soát tốt huyết áp. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn, ngăn ngừa khả năng xấu có thể xảy ra khi sinh hoạt tình dục thì ngoài việc kiểm soát huyết áp và điều trị tốt, trong lúc sinh hoạt tình dục cần tránh những tư thế bất lợi. Riêng đối với những người tăng huyết áp chưa kiểm soát được, suy tim hoặc đau thắt ngực chưa được điều trị tích cực thì cần kiêng.

Trong quá trình sinh hoạt tình dục, bệnh nhân tăng huyết áp có thể bị rối loạn cương dương do những thay đổi ở mạch máu hoặc tác dụng phụ của thuốc hạ áp. Nhưng thực tế cho thấy, trên 2/3 trường hợp dùng thuốc điều trị tăng huyết áp vẫn có sinh hoạt tình dục bình thường. Vì vậy, bệnh nhân nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh về loại thuốc hay liều dùng cho phù hợp.

Người bệnh huyết áp cần làm gì?

Trong sinh hoạt tình dục, người bệnh bị tăng huyết áp cần lưu ý một số vấn đề sau: Những người bị tăng huyết áp thể rất nặng, huyết áp trên 180/100mmHg thì quan hệ tình dục có thể gặp nguy hiểm vì huyết áp thường tăng rất cao ở thời điểm này và có thể gây ra các biến chứng tim mạch. Lúc giao hợp, nhịp tim tăng cao, có khi lên đến 180 lần/phút, có thể dẫn đến tình trạng ngoại tâm thu, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, rung tim... dẫn đến tử vong đột ngột. Huyết áp tăng cao lúc giao hợp còn có thể gây đứt mạch máu não nếu không được điều trị ổn định. Tình trạng mệt mỏi do bị tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch làm cho người bệnh không đạt đến cực điểm trong quá trình giao hợp.

Người bệnh bị tăng huyết áp cần xây dựng lối sống lành mạnh để kiểm soát huyết áp và cải thiện đời sống tình dục. Nếu người tăng huyết áp bị béo phì thì nên áp dụng chế độ ăn giảm cân: ít đường, ít mỡ, nhiều chất đạm và chất xơ, rau quả, trái cây. Cần hạn chế tối đa việc ăn ngọt và béo. Ngoài ra, nên giảm bớt khẩu phần trong mỗi bữa ăn, không nên giảm bớt số bữa ăn hàng ngày. Ăn nhạt, hạn chế lượng muối ăn mỗi ngày. Nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật hơn là các loại thịt heo, bò, gà... Cố gắng bỏ hút thuốc lá. Giữ nếp sinh hoạt điều độ, ổn định. Tránh trạng thái căng thẳng, xúc động, lo âu. Rèn luyện thân thể thường xuyên: tập thể dục đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên lưu ý không nên tập gắng sức.


Nguồn: Báo ANTĐ