Không bị tái phát khi điều trị ung thư thanh quản bằng laser vi phẫu

ngày 28/12/2021

Phẫu thuật laser vi phẫu qua đường miệng trong điều trị ung thư thanh quản tầng thanh môn giai đoạn sớm, phương pháp này có tỷ lệ khỏi bệnh tương đương xạ trị, ít biến chứng và ít đau, bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

Hình ảnh nội soi theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

PGS.TS.BS. Trần Phan Chung Thủy và các cộng sự tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM vừa nghiên cứu thành công hướng "Ứng dụng phẫu thuật laser vi phẫu qua đường miệng trong điều trị ung thư thanh quản tầng thanh môn giai đoạn sớm". Đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân có xu hướng phục hồi nhanh hơn với ít biến chứng và ít đau hơn so với phẫu thuật truyền thống.

Phương pháp này có tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh tương đương với xạ trị, giảm thiểu phù nề tổ chức sau phẫu thuật, chảy máu ít (do khả năng kiểm soát chảy máu của laser CO2), hạn chế sự di căn tế bào ung thư theo đường máu trong lúc phẫu thuật, hỗ trợ bảo tồn chức năng phát âm, nuốt cũng như khả năng kiểm soát chính xác diện cắt. Phẫu thuật qua đường miệng còn có lợi thế về chi phí cũng như hiệu quả nhờ thời gian nằm viện và hồi phục ngắn.

Phương pháp phẫu thuật laser vi phẫu qua đường miệng đã được sử dụng để điều trị cho 84 bệnh nhân (82 nam, 2 nữ) ung thư thanh quản tầng thanh môn giai đoạn sớm nhập viện ( không có hạch cổ di căn, không có di căn xa) có chỉ định phẫu thuật tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM. Nhóm nghiên cứu ghi nhận tỉ lệ phẫu thuật thành công 97,9 % và không bị tái phát.

Nhóm nghiên cứu cũng đã hoàn thành tài liệu hướng dẫn thực hiện 2 quy trình, là "Quy trình phẫu thuật cắt u dây thanh bằng laser CO2 qua đường miệng"; và "Quy trình chăm sóc hậu phẫu, theo dõi bệnh nhân sau cắt u dây thanh bằng laser CO2" giúp cho quá trình điều trị và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn (trước và sau phẫu thuật).

Nguồn: http://nld.com.vn/suc-khoe/khong-bi-tai-phat-khi-dieu-tri-ung-thu-thanh-quan-bang-laser-vi-phau-20211227190755793.htm