'Hoa quả phải ăn lúc đói' có đúng hay không?

ngày 13/06/2022

Trên mạng xã hội gần đây có truyền nhau thông tin 'Hoa quả phải ăn lúc đói'. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ phân tích và đưa ra giải đáp, hoa quả nên ăn lúc đói hay lúc no sẽ tốt hơn.

Quả chínlà nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, cần chọn thời điểm thích hợp ăn quả chín để có lợi nhất cho cơ thể.

Theo ThS.BS Nguyễn Đình Phú – (Phó Chủ nhiệm Khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện TWQĐ 108): “Tuy quả chín chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng thời điểm ăn tùy thuộc vào trạng thái của cơ thể, các bệnh lý kèm theo.

Với quan điểm sử dụng enzym tự nhiên có trong quả chín (nhân tố enzym), chúng ta nên ăn các loại hoa quả này lý tưởng nhất là trước bữa ăn khoảng 30 phút.

“Trái cây dễ tiêu hóa và chuyển hóa thành các dưỡng chất qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Vì vậy, bạn nên ăn nó trước khi nạp năng lượng khác”, ThS.BS Nguyễn Đình Phú nhấn mạnh.

Ảnh minh họa.

ThS.BS Nguyễn Đình Phú cũng lưu ý:Không bao giờ ăn trái cây trong bữa ăn, cùng với bất cứ thực phẩm nào. Mặc dù ăn sa-lát hoa quả là tốt, tuy nhiên, ăn chúng với quá nhiều thực phẩm khác có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Để giữ được giá trị dinh dưỡng củatrái cây, bạn lưu ý, không nên pha sữa với sinh tố hoa quả.

Đối với người có bệnh lý kèm theo cần đặc biệt lưu ý chọn loại cũng như thời điểm ăn trái cây chín. Ví dụ như đái tháo đường, nên lựa chọn quả chín có chỉ số đường huyết thấp, có thể thử bằng nếm. Nếu ngọt là chỉ số đường máu cao, không nên ăn. Và thời điểm ăn là giữa 2 bữa ăn, ví dụ: Ăn sáng lúc 7 giờ, ăn trưa lúc 11 giờ thì ăn quả chín lúc 9 giờ, nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn.

Ngoài ra, khi chọn quả chín, nên chọn đa dạng về chủng loại và màu sắc, với hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất khác nhau, và mỗi loại sẽ có một công dụng khác nhau đối với cơ thể.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn