Hà Nội ô nhiễm không khí: 'Loạn' thị trường khẩu trang... đeo có ngăn được bệnh?

ngày 20/09/2019

Những ngày gần đây, không khí ở Hà Nội liên tục được cảnh báo ở mức nguy hại với sức khỏe con người. Điều này khiến người dân tại Hà Nội đổ xô săn lùng khẩu trang quảng cáo diệt khuẩn, lọc bụi mịn. Ảnh: Baogiaothong.

Trên chợ mạng và các cửa hàng, các loại khẩu trang được bán rất nhiều với chủng loại và mức giá khác nhau. Ảnh: Internet.

Trong đó, loại khẩu trang chống bụi mịn đang được rao bán với giá 50.000 đồng/chiếc. Ảnh: Internet.

Theo người bán, phần lớn loại khẩu trang này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng là hàng nội địa nên yên tâm về chất lượng. Ảnh: Facebook.

Trong khi đó, khẩu trang Pitta Mask Nhật Bản được quảng cáo làm bằng chất liệu Polyurethane có công dụng kháng khuẩn và lọc bụi lên tới 99% có giá từ 39.000 - 69.000 đồng/chiếc. Ảnh: Internet.

Ngoài phân khúc giá trung bình, trên thị trường còn có một số khẩu trang giá cao, dao động từ vài trăm đến gần triệu đồng.

Cụ thể, khẩu trang than hoạt tính cao cấp chống bụi kháng khuẩn chống độc Neovision NeoMask có giá từ 105.000 -120.00- đồng/chiếc; khẩu trang chống bụi Beauty Mask có giá 142.000 đồng/chiếc. Ảnh: NeoMask.

Cao cấp hơn, khẩu trang Cambridge Mask được quảng cáo chống khỏi hầu hết các loại khí độc hại có giá trong khoảng 480.000 đến 550.000 đồng/chiếc. Ảnh: Facebook.

Đáng chú ý, khẩu trang Vogmask Microfiber được cho là lọc 99% các vật thể có trong không khí có giá từ 749.000 đồng đến 820.000 đồng/chiếc. Ảnh: Facebook.

Tuy nhiên, chia sẻ trên Báo giao thông, TS. vật lý Nguyễn Văn Khải, nguyên Giám đốc Viện Khoa học vật lý Hà Nội khẳng định, hiện nay, chưa có loại khẩu trang nào có thể diệt khuẩn như những lời rao bán trên thị trường. Ảnh: Internet.

TS Khải cho rằng các loại khẩu trang được quảng cáo chống bụi pm 2.5, diệt khuẩn hiện nay rất có thể là lừa đảo. Lý do là lớp lọc của các loại khẩu trang này rất sơ sài không có kích thước nhỏ hơn 1 micromet để có thể chắn được bụi pm 2.5. Ảnh: Internet.

Hơn nữa, không có loại khẩu trang nào có thể diệt được khuẩn, bởi muốn diệt khuẩn phải có điện tích hoặc hóa chất mà các loại khẩu trang hiện trên thị trường đều không có. Ảnh: Internet.

Nguồn: Báo Kiến Thức