Góc khuất kinh hoàng của thủy trị liệu

ngày 03/04/2020

Thiết kế thủy trị liệu của bác sĩ Alexander Morison (Scotland).

Thay vì cứu bệnh nhân, nó “hành” họ đến sống dở, chết dở.

Kỳ thị bệnh tâm thần

Thủy trị liệu hay thủy liệu pháp là phương pháp điều trị bệnh tật và duy trì sức khỏe bằng nước. Nó thường được kết hợp với massage và một số loại thảo dược, giúp thư giãn cơ, tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau, chống viêm…

Bệnh tâm thần là bệnh rối loạn tinh thần do hoạt động của não bộ không ổn định, gây nên các biến đổi về tâm lý, hành vi. Nó bao gồm các biểu hiện và hội chứng như trầm cảm, lo âu thất thường, tâm thần phân liệt… Đây là một dạng bệnh thường gặp, ước tính chiếm khoảng 3 - 5% dân số thế giới.

Từ thời cổ đại, châu Âu hết sức kỳ thị bệnh tâm thần, gọi đó là bệnh điên. Mặc dù đại danh y Hippocrates (460 - 380 TCN, Hy Lạp) đã nỗ lực chứng minh, biểu hiện tâm thần bấn loạn cũng chỉ là một loại bệnh tình, có nguyên nhân sinh học bình thường. Tuy nhiên trong lịch sử, phương Tây vẫn định kiến bệnh tâm thần là một kiểu quả báo. Họ cho rằng, bệnh nhân tâm thần là kẻ ác, bị thần linh trừng phạt bằng cách đày đọa tinh thần.

Suốt nhiều thế kỷ, châu Âu thiếu sự quan tâm, chăm sóc, chữa trị nhân đạo cho người bị bệnh tâm thần. Vào thế kỷ XVII, bác sĩ người Bỉ Jan Baptist van Helmont (1580 -1644) đề xuất phương pháp chữa trị bệnh tâm thần bằng nước. Đó là nắm tóc, ấn đầu bệnh nhân xuống dưới mặt nước ao hoặc biển.

Sở dĩ Helmont “sáng tạo” ra “liệu pháp” này là vì, ông nghe đồn có một bệnh nhân tâm thần lỡ trượt chân ngã xuống ao. Khi bò lên bờ, anh ta đột ngột tỉnh táo, ăn nói, hành động không khác gì người bình thường. Helmont lập luận, bệnh tâm thần là do “đầu bốc hỏa” (nóng), chỉ cần nhấn đầu bệnh nhân xuống nước, nhờ cái lạnh “hạ hỏa” là bệnh tật tự nhiên biến mất.

Với bất cứ bệnh nhân tâm thần nào, Helmont cũng lột sạch quần áo của họ, trói chân tay rồi dìm đầu xuống nước. Một số người đã bị chết sặc. Nhiều nước phương Tây đương thời phát hiện liệu pháp của Helmont đi ngược với y học nên không làm theo. Sau khi Helmont qua đời, cách thức chữa trị kinh khủng của ông cũng theo chủ xuống mồ.

Muôn vạn cách “hành”

Jan Baptist van Helmont (1580 -1644),

Suốt thế kỷ XVIII, châu Âu không đả động gì đến thủy liệu pháp kiểu Helmont. Sang Thế kỷ XIX, họ phát triển hệ thống cấp thoát nước, ống dẫn, van xả, vòi sen… và bất ngờ hồi sinh thủy trị liệu.

Cũng như Helmont, các bác sĩ cho rằng, bệnh tâm thần là do “nóng trong đầu”.

Tuy nhiên, khác với Helmont, họ không dìm đầu bệnh nhân xuống nước mà trói họ ngồi trên ghế, đặt dưới một vòi nước, mở van để nước xả xuống đầu.

Tại Scotland, bác sĩ Alexander Morison (1779 - 1866) nhiệt tình thiết kế một “gói” thủy trị liệu. Ông cho đóng một chiếc hộp vừa với người bệnh, chỉ chừa cái đầu hở ra ngoài. Trên đầu bệnh nhân, Morison lắp đặt một ống dẫn nước, có van để mở cho nước dội vào đầu.

Tại Bỉ, bác sĩ Joseph Guislan (1797-1860) nâng cấp “combo” thủy trị liệu của Morison lên thành xối nước bất ngờ. Bệnh nhân bị trói, đặt trong phòng kín. Bồn chứa nước trị liệu thì đặt trên mái nhà.

Người tiến hành thủy liệu pháp cứ lâu lâu lại bất thần kéo van ống dẫn, để dòng nước bất thần đổ ập xuống đầu bệnh nhân. Guislan cho rằng, yếu tố bất ngờ chính là chìa khóa chữa bệnh tâm thần. Nó khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái căng thẳng, lo sợ cực độ, nhờ đó… dứt bệnh.

“Combo” thủy trị liệu nâng cao của bác sĩ Joseph Guislain (Bỉ).

Cuối thế kỷ XIX, các bệnh viện ở châu Âu sáng tạo ra liệu pháp chữa bệnh tâm thần bằng nước nóng. Họ dùng vải ướt quấn kín từ cổ đến chân bệnh nhân, sau đó lấy dải cao su gia cố thêm một lớp ngoài cùng.

Người bệnh bị bó chặt và thả vào bồn tắm đầy nước, họ bị giam trong bồn nước nóng liên tục suốt nhiều giờ. Người ta cho rằng, nhiệt độ của nước nóng làm đổ mồ hôi, đánh tan tắc nghẽn mạch máu não, qua đó trị khỏi bệnh tâm thần.

Sau cả một thế kỷ thử nghiệm thực tiễn, phương Tây kết luận thủy trị liệu vô tác dụng với bệnh tâm thần. Vào thế kỷ XX, họ không còn dùng nó để chữa trị cho bệnh nhân tâm thần nữa.

Tuy nhiên, hiểu sai về gốc rễ của bệnh tâm thần thì chưa hết. Thay vì thủy liệu pháp, người ta chuyển sang sốc điện. Thời kỳ đen tối nhất của các bệnh nhân bị bệnh tâm thần mở màn. Song cũng trong thế kỷ này, y học dần phát hiện nguyên nhân sinh học của căn bệnh. Sang yhế kỷ XXI, việc chữa trị đã hoàn toàn nhân đạo và khoa học.

Ngày nay, việc điều trị bằng nước khá phổ biến. Chỉ cần sử dụng đúng cách thức, cả thủy trị liệu lẫn sốc điện đều có những tác động tích cực.

Những địa điểm thủy trị liệu ngâm nước nóng, lạnh, dược liệu… xuất hiện trên phạm vi toàn cầu. Ngay cả người không bị bệnh tật gì cũng thích ngâm, tắm thư giãn. Thời đại kinh hoàng của thủy liệu pháp đã vĩnh viễn lùi xa.


Nguồn: Báo GD&TĐ