Dịch COVID-19: Pháp ghi nhận gần 1.800 ca nhiễm SARS-CoV-2

ngày 11/03/2020

Người Pháp đeo khẩu trang phòng chống COVID-19. (Nguồn: AFP)

Tính đến 19 giờ ngày 10/3, Pháp xác nhận 1.784 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tăng 372 người trong vòng 24 giờ qua, trong đó 86 bệnh nhân trong tình trạng nặng.

Trong số 33 trường hợp tử vong (tăng 3 người so với ngày trước đó), 23 người từ 75 tuổi trở lên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 10/3 cảnh báo rằng Pháp chỉ mới ở thời kỳ đầu của dịch COVID-19 khi virus SARS-CoV-2 tiến đến trung tâm quyền lực của bộ máy chính trị Pháp.

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester tối 9/3 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Chánh văn phòng Phủ Tổng thống cũng đang tự cách ly tại nhà sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh.

Các biện pháp khẩn cấp được áp dụng để bảo vệ Tổng thống Macron như các cuộc họp trực tuyến được tăng cường thay cho các cuộc gặp gỡ truyền thống.

Chính phủ của ông Macron đang đi đầu trong việc thúc đẩy đầu tư tài chính ở châu Âu để chống lại nguy cơ suy thoái kinh tế vì dịch COVID-19. Các doanh nghiệp đang lâm vào khó khăn do chuỗi cung ứng bị gián đoạn trên toàn cầu.

Cùng ngày, Tổng thống Macron đã đến thăm một bệnh viện nhi tại Paris và kêu gọi người dân Pháp giữ bình tĩnh, thể hiện trách nhiệm với xã hội.

Tuy nhiên, ông cảnh báo: "Chúng ta chỉ mới ở thời điểm bắt đầu dịch."

Liên quan đến tình hìn dịch bệnh, Trụ sở Liên hợp quốc tại New York dự kiến sẽ tạm ngừng đón khách tham quan do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tiếp tục lan rộng.

Trong thông cáo phát đi ngày 10/3, người phát ngôn của Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết Ban thư ký Liên hợp quốc đã quyết định tạm ngừng cho khách tham quan và tạm ngừng các tours tham quan cũng như giảm thiểu số nhân viên làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc trong thời gian tới nhằm đối phó với dịch.

Dự kiến, quyết định nêu trên sẽ có hiệu lực kể từ 20h tối 10/3 (tức 8h sáng 11/3 theo giờ Việt Nam).

Theo ông Dujarric, hiện Liên hợp quốc chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm chủng mới của virus corona SARS-CoV2 gây bệnh COVID-19 tại các tòa nhà của Liên hợp quốc./.


Nguồn: Báo VietnamPlus