Cứu thành công hai mẹ con sản phụ đẻ rơi trên taxi

ngày 13/07/2020

Cứu thành công hai mẹ con sản phụ đẻ rơi trên taxi (ảnh minh họa)

6h40p ngày 11/7/2020, phòng cấp cứu BVĐK Hùng Vương cấp cứu sản phụ 30 tuổi đẻ rơi con trên taxi trong tình trạng nguy hiểm.

Trước đó, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được gia đình đưa đến BV sinh bằng xe taxi. Nhưng khi đang trên đường đi sản phụ đã sinh con ngay trên xe trước khi đến bệnh viện, tình thế cấp bách người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ.

Khi đến bệnh viện hai mẹ con sản phụ đều trong tình trạng vô cùng nguy hiểm. Trẻ sơ sinh được quấn tã nằm trên bụng mẹ, chưa cắt rốn nhưng trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, đường thở nhiều dịch bẩn, không khóc. Còn sản phụ thì rau vẫn chưa bong.

Ngay lập tức sơ sinh được Bác sỹ chuyên khoa Sản cấp cứu, khai thông đường thở, hút dịch, nhớt ở mũi, miệng. Các bác sỹ thực hiện kích thích bé bằng cách xoa lưng làm nóng, ủ ấm. Sau 2 phút được cấp cứu bé hồng hào và khóc lớn, bé được vệ sinh toàn thân, sát khuẩn rốn và cắt rốn và chuyển khoa Sản để tiếp tục theo dõi. Bé sơ sinh nặng 2,9kg và là một bé gái.

Bên cạnh kíp cấp cứu sơ sinh là kíp cấp cứu sản phụ, khi vào viện sản phụ trong tình trạng rau chưa bong, bé sơ sinh được đặt trên bụng mẹ. Sau khi sổ rau tử cung sản phụ co kém, chảy máu nhiều, các bác sỹ dùng thuốc tăng co bóp tử cung, cầm máu, kiểm tra đường sinh dục và xử trí vết rách tầng sinh môn.

Theo các Bác sỹ trực tiếp cấp cứu cho sản phụ, đẻ rơi trên xe taxi khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Cháu bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu và các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tránh tình trạng trên, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên khám thai và theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo... cần nhập viện sớm để được xử trí kịp thời.


Nguồn: Báo Infonet