Covid-19 đang 'tấn công' giới trẻ Mỹ

ngày 09/07/2020

Theo chính quyền địa phương, tỷ lệ tử vong trong giới trẻ có xu hướng không tăng, nhưng các chuyên gia kêu gọi giới trẻ Mỹ hãy cảnh giác và không coi mình là “bất khả xâm phạm”. Cũng theo các thống kê, tại New Carolina hơn một nửa số bệnh nhân mắc Covid-19 dưới 50 tuổi.

Covid-19 đang 'tấn công' giới trẻ Mỹ. (Ảnh: AP)

ABC News cho biết, số lượng các ca mắc Covid-19 mới ở giới trẻ đang gia tăng, có thể do các cuộc tụ họp như ở trên Hồ Ozarks ở Missouri. Tại Bắc Carolina, 58% những người bị nhiễm nằm trong độ tuổi từ 18 đến 49. Ở Arizona, một nửa trường hợp là những người từ 20 đến 44 tuổi. Và tại Florida, theo thống kê hầu hết bệnh nhân đều dưới 21 tuổi.

“Nói một cách đơn giản, nếu bạn dưới 40 tuổi và bạn không có bệnh đi kèm nghiêm trọng, thì số người tử vong sẽ gần bằng không”, Thống đốc Florida Ron DeSantis nói.

Cố vấn hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ về Covid-19, Tiến sĩ Anthony Fauci đã cảnh báo những người trẻ tuổi về ý thức “bất khả xâm phạm”.

“Nhiều người trẻ có thể không gặp phải tình trạng quá nặng để đến bệnh viện. Nhưng họ cũng có thể bị bệnh nặng hơn”, Tiến sĩ Fauci nhận định.

Trường hợp như cô Kara Shiavo, 31 tuổi, đã chiến đấu với Covid-19 kể từ tháng 3, theo các bác sĩ, bây giờ cô ấy có thể sẽ bị hen suyễn cho đến hết đời.

“Tôi cũng nghĩ rằng căn bệnh này chỉ nguy hiểm đối với người già. Cho đến khi tôi bị nhiễm bệnh. Tôi đã tham gia hoạt động thể thao trước đó. Và virus tấn công tôi ngay tại chỗ. Tuổi của tôi không thành vấn đề”, Kara chia sẻ.

Mới đây, 239 nhà khoa học từ 32 quốc gia đã viết một bức thư gửi tới WHO và khẳng định có chứng cứ cho thấy virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có trong những hạt nhỏ hơn giọt bắn trong không khí, đồng thời kêu gọi WHO sửa đổi lại khuyến cáo.

WHO cho rằng virus corona lây lan từ người qua người chủ yếu thông qua các hạt nước nhỏ bắn ra từ mũi, miệng khi con người ho, hắt hơi hay nói chuyện. Bên cạnh đó, còn nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc với các bề mặt nhưng với tỷ lệ ít hơn.

Trong thư gửi đến WHO, 239 nhà khoa học từ 32 nước khẳng định rằng có chứng cứ cho thấy các hạt nhỏ hơn vẫn có thể chứa virus gây bệnh. Theo các nhà khoa học này, virus SARS-CoV-2 có thể có trong không khí và khiến người hít phải mắc bệnh, cho dù chúng tồn tại trong những hạt nước nhỏ bắn ra trong không khí khi hắt hơi, hay những hạt li ti nhỏ hơn nhiều có thể bay lơ lửng trong phòng.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật tính đến ngày 9/7, tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 12.180.130 ca, trong đó có 552.380 người thiệt mạng và 7.080.745 người bình phục.

Tính đến 6h ngày 9/7, trong vòng 24h, Mỹ đã có thêm 59.572 ca nhiễm. Bộ Y tế Mỹ thông báo sẽ miễn phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các địa điểm ở 3 bang “điểm nóng” của dịch bệnh ở miền Nam nước này, gồm Florida, Louisiana và bang Texas. Tất cả những người trên 5 tuổi, có triệu chứng hoặc không có triệu chứng của bệnh Covid-19, đều có thể tham gia chương trình này.


Nguồn: Báo Infonet