Chế độ dinh dưỡng của runner chạy marathon dưới 3 giờ

ngày 22/07/2022

Chân chạy marathon với thành tích 2 giờ 47 phút và cũng là bác sĩ tim mạch của bệnh viện Bạch Mai, Đinh Huỳnh Linh, tiết lộ chế độ dinh dưỡng cá nhân trong tập luyện.

Bác sĩ Đinh Huỳnh Linh sẽ tham dự một giải marathon vào cuối tháng 8 tới tại Nha Trang. Chia sẻ về chế độ dinh dưỡng với Zing, runner từng tham dự nhiều giải chạy danh tiếng như New York Marathon hay Tokyo Marathon cho biết: "Khoảng 3 tháng trước khi tham dự cuộc đua, tôi kiểm soát dinh dưỡng rất chặt chẽ. Trong 2 tháng qua, tôi đã giảm 4 kg. Việc giảm cân này phụ thuộc 70% vào chế độ ăn và 30% qua tập luyện đốt calories".

"Tôi không dùng đồ ăn nhanh, sử dụng đồ uống có cồn, bánh, kẹo, kem hay đồ ngọt nói chung. Thực phẩm như mì gói, cơm trắng, bún, phở, tôi cũng hạn chế. Tôi ưa dùng thực phẩm chứa carbohydrate. Ngoài ra có bánh cám, gạo lứt, khoai lang. Tôi cũng ăn nhiều rau xanh", bác sĩ Huỳnh Linh tiết lộ.

Chế độ ăn giàu cacbohydrate với bánh bột ngô (Ugali), bánh mì đen nguyên cám, salad với rong biển, bơ, cá ngừ được xem là lý tưởng cho dân tập luyện chạy marathon. Ảnh: NVCC.

"Tôi cũng không theo chế độ cực đoan như 'Low-carb, High-fat' (chế độ ăn hạn chế carb ở mức thấp, đồng thời khuyến khích sử dụng các thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến - PV). Khoảng 2-3 ngày trước khi thi đấu, tôi bắt đầu nạp thực phẩm để load carb (load carb là chế độ ăn giúp tăng tích trữ glycogen vào cơ bắp để phục vụ cho quá trình thi đấu - PV)".

"Do ăn xong, chúng ta thường không chạy nhanh được nên tôi không ăn gì trước giờ chạy. Ngay cả khi giờ bắt đầu là 4 giờ sáng, 9 giờ hay 11 giờ. Khi chạy New York Marathon 2019, tôi chỉ ngậm gói gel trước giờ chạy, còn lại không ăn gì", anh nói thêm.

Bác sĩ Đinh Linh cũng cho biết không có mẫu số chung cho chế độ dinh dưỡng để tập luyện marathon. "Đây là chế độ tôi đã áp dụng 3-4 năm nay và thấy phù hợp với bản thân. Tôi cũng xét nghiệm máu mỗi 6 tháng/lần để xem vi chất ra sao, cần bổ sung gì", runner từng chinh phục New York Marathon với thành tích 2 giờ 59 phút 18 giây khẳng định.

Nói về cách sử dụng muối và gel trong thi đấu marathon, bác sĩ Huỳnh Linh cho biết: "Trước khi chạy, tôi sẽ nạp một gói gel. Trong thời gian chạy, trung bình cứ 35-40 phút tôi lại nạp một gói. Tôi không dùng muối. Nước và điện giải sẽ lấy ở mọi điểm cấp nước (check-point) tùy theo nhu cầu".

Nói về chế độ tập luyện, bác sĩ Linh nhấn mạnh mỗi người tập luyện chạy marathon có một giáo án riêng cho bản thân. "Tôi tập luyện chạy marathon để có thành tích dưới 3 giờ. Không nhiều chân chạy hướng tới mục tiêu này. Theo tôi, bài tập quan trọng nhất là bài chạy dài", anh nói.

Bác sĩ Đinh Huỳnh Linh từng tham dự nhiều giải chạy marathon danh tiếng và đạt thành tích dưới 3 giờ. Ảnh: NVCC.

Nguồn: zingnews.vn