Căng mình cứu sống bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông

ngày 22/05/2019

Sáng sớm ngày 21/5/2019, các bác sĩ Bệnh viện E đã căng mình nghẹt thở cứu sống một bệnh nhân nam (30 tuổi, ở Linh Đàm, Q. Hoàng Mai, Hà Nội).

Bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông, máu phun xối xả, dọa tử vong trong gang tấc. Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện E  đã tiến hành mổ cấp cứu và giành lấy sự sống cho bệnh nhân.

Vào lúc 2h sáng ngày 21/5/2019, nạn nhân bị tai nạn giao thông do đâm vào phía sau xe tải trên đường Võ Chí Công (Hà Nội).

Sau tai nạn, nạn nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, kích thích, da xanh, huyết áp tụt, đau ngực dữ dội, khó thở và được đưa vào Bệnh viện E. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân trong tình trạng: đau vùng thành ngực trước, cảm giác khó thở, đồng tử giãn, đa chấn thương vùng ngực, xuất hiện bầm tím trước thân xương ức…

Các bác sĩ đã nghĩ ngay đến chấn thương ngực kín, không loại trừ khả năng bệnh nhân bị vỡ tim. Khi chụp cắt lớp vi tính 64 dãy lồng ngực, các bác sĩ phát hiện trong lồng ngực bệnh nhân có dịch ngoài màng tim, gây ép tim, làm tim ngừng đập.

Một kíp bác sĩ thuộc khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực,Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E gồm TS.BS Nguyễn Công Hựu, ThS.BS Ngô Thành Hưng đã nhanh chóng, khẩn trương tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau khi gây mê nội khí quản, các bác sĩ phẫu thuật tim mạch và lồng ngực mở ngực dọc đường giữa xương ức, mở màng ngoài tim giải phóng ép tim. Đồng thời kíp mổ xử lý hút lượng máu tươi và máu cục (khoảng hơn 3 lít máu) trong lồng ngực.

Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định, vết thương thấu ngực gây thủng phễu thất phải ngay dưới động mạch phổi với đường kính là 2 cm, đang phun máu xối xả. Bệnh nhân lập tức được khâu vết thương tim và bổ sung 10 đơn vị hồng cầu khối (tương đương với 3.500ml) và 1.200ml plasma (yếu tố đông máu) cho bệnh nhân.

Thực tế, một người bình thường có 5.000-6.5000ml máu thì để cứu sống bệnh nhân này, các bác sĩ đã phải truyền 4.200ml máu cho bệnh nhân…

ThS.BS Ngô Thành Hưng – người tham gia cấp cứu trực tiếp cho biết: Sự nguy hiểm của vị trí vỡ tim của bệnh nhân là hiếm gặp. Đa phần bệnh nhân sẽ tử vong trước khi kịp cấp cứu vào bệnh viện.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, cộng thêm sự phối hợp tốt, nhịp nhàng giữa nhiều chuyên khoa: cấp cứu, phẫu thuật tim mạch, gây mê, hồi sức tích cực. Đến nay, tình trạng bệnh nhân đã dẫn ổn định.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E khẳng định: Rất may mắn cho bệnh nhân này đã được đưa vào cấp cứu trong giờ trong ngưỡng thời gian “vàng” để cứu sống quả tim của bệnh nhân. Chỉ cần chậm hơn vài giây, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao do mất máu ồ ạt.

Thực tế, Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa với nhiều chuyên khoa mũi nhọn như cấp cứu, tim mạch, gây mê hồi sức… đã phối hợp hiệp đồng một cách chặt chẽ, khẩn trương để cứu sống bệnh nhân vỡ tim trong gang tấc.

Nguồn GDTĐ