Các bệnh viện ráo riết chuẩn bị cho kiểm soát lây nhiễm dịch nCoV

ngày 06/02/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV), các bệnh viện đã khẩn trương tổ chức tập huấn hướng dẫn cách phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh cho toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện.

Chương trình tập huấn nhằm cung cấp cho các nhân viên y tế những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, kiến thức về chẩn đoán, điều trị, phòng chống và kiểm soát bệnh, đường lây và các biện pháp phòng ngừa dịch nhằm phát hiện sớm từ ca bệnh đầu tiên, cách ly và điều trị kịp thời, hướng dẫn giám sát, thu thập mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV.

10.000 cán bộ y tế được tập huấn trực tuyến

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ ngày 4-6/2/2020, Bệnh viện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho 2.000 cán bộ, viên chức và người lao động... Song song với đào tạo tại chỗ, trong sáng 6/2, các chuyên gia đầu ngành nhi khoa về Kiểm soát nhiễm khuẩn, Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Chẩn đoán hình ảnh và Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Quản lý chất lượng đã tập huấn trực tuyến cho hơn 10.000 cán bộ y tế, học viên tại gần 300 điểm cầu gồm các bệnh viện trong hệ thống chỉ đạo tuyến Nhi khoa và các đơn vị liên quan.

Tất cả các nhân viên y tế tại các điểm cầu được hướng dẫn thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn như: quy trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp...

Giáo sư, tiến sỹ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, Bệnh viện đã có các biện pháp sẵn sàng ứng phó tiếp nhận, thu dung, điều trị và quản lý người nghi ngờ mắc nCoV. Ban Giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu tất cả các khoa, phòng sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay tại bàn hướng dẫn, quầy tiếp đón người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện.

Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới Nhi khoa bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV theo 3 khu vực lưu: khu vực người bệnh nghi ngờ; khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện.

“Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh, huy động nguồn lực bệnh viện để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh nCoV bùng phát lan rộng. Các phương án bao gồm trường hợp người bệnh bị nhiễm nCoV cần chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung). Người bệnh bị nhiễm nCoV và nặng cần điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Người bệnh bị nhiễm nCoV và có bệnh nền cần điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận người bệnh nhiễm nCoV khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hết giường…

Hiện Bệnh viện Nhi Trung ương đã tăng cường công tác truyền thông trong bệnh viện cho người bệnh, người nhà người bệnh về các biện pháp phòng hộ cá nhân (sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên,..) và cho các bộ y tế về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng hộ cá nhân.

Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội) chú trọng công tác chống nhiễm khuẩn đảm bảo phòng chống dịch bệnh nCoV cho cán bộ, nhân viên y tế và cộng đồng. (Ảnh: Dương Ngọc/ TTXVN)

Những “chiến sỹ” trong phòng chống dịch

Tại Bệnh viện Bạch Mai, lớp tập huấn cho toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện về cách phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã được tổ chức trong 5 ngày từ 4 - 7/2.

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nCoV cho biết, để chủ động ứng phó với dịch nCoV, Ban Giám đốc Bệnh viện đã nhanh chóng thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống nCoV.

“Bệnh viện Bạch Mai tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh vì cộng đồng. Mỗi bác sĩ, y tá của Bệnh viện Bạch Mai không chỉ thực hiện tốt việc khám chữa bệnh cho người dân mà còn sẵn sàng là 'chiến sỹ' trong việc phòng chống dịch nCoV,” Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nCoV Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Các nội dung về thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn được dựng thành các video clip với hình ảnh trực quan sinh động, dễ thực hiện được đăng tải trên website của bệnh viện và các bảng quảng cáo điện tử trong thang máy để tất cả mọi người có thể dễ dàng tiếp cận và thực hiện.

Tại Bệnh viện Phổi Trung ương, công tác tập huấn cho tất cả cán bộ nhân viên y tế về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phòng chống và kiểm soát bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona cũng được đặc biệt quan tâm. Tất cả các nhân viên y tế đều được tập huấn, cung cấp kiến thức về chẩn đoán, điều trị, phòng chống và kiểm soát bệnh, đường lây và các biện pháp phòng dịch bệnh Corona; những biện pháp phòng ngừa dịch nhằm phát hiện sớm từ ca bệnh đầu tiên, cách ly và điều trị kịp thời, hướng dẫn giám sát, thu thập mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm Corona.

Đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện còn được hướng dẫn và thực hành kỹ thuật sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và các khuyến cáo của Bộ Y tế để tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh cho cộng đồng và thông tin, khai báo kịp thời bệnh viêm phổi với các cơ quan chức năng để khám và xử trí kịp thời.

Đo thân nhiệt trước khi vào khám chữa bệnh

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện công tác đo thân nhiệt trước khi vào khám chữa bệnh, phân luồng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để kịp thời có những phương án thích hợp khi có người nghi ngờ mắc nCoV. Theo đó, Bệnh viện quán triệt phân loại nhanh chóng các trường hợp có biểu hiện như: sốt, ho hắt hơi, khó thở vào 2 phòng khám truyền nhiễm gồm: Phòng khám truyền nhiễm số 3 khám các bệnh truyền nhiễm thông thường cho tất cả các đối tượng bệnh nhân. Phòng khám truyền nhiễm khám các bệnh nhân mắc bệnh lây đường hô hấp (có dấu hiệu sốt kèm theo viêm đường hô hấp như ho, đau rát họng, chảy nước mũi, khó thở...).

Bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng ứng biến tốt nhất các tình huống thu dung, cấp cứu và điều trị; thực hiện diễn tập 4 tình huống:Bệnh nhân có yếu tố tiền sử - dịch tễ nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV, có suy hô hấp, có chỉ định thở oxy, nhưng chưa có chỉ định thở máy. Bệnh nhân có yếu tố tiền sử - dịch tễ nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV, có suy hô hấp, có chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy. Bệnh nhân có yếu tố tiền sử - dịch tễ nghi ngờ nhiễm nCoV, có suy hô hấp, được tuyến trước chuyển đến bằng xe cứu thương trong tình trạng đang thở oxy hoặc thở máy, có nhân viên y tế đi kèm. Bệnh nhân có suy hô hấp nhưng không có yếu tố tiền sử - dịch tễ.

Các bác sỹ Phòng khám truyền nhiễm sẽ nhanh chóng tiếp cận bệnh nhân ngay tại xe cứu thương, nhận định tình trạng bệnh nhân, khai thác nhanh yếu tố tiền sử - dịch tễ, nếu nghi ngờ có nhiễm nCoV, có suy hô hấp, cho chỉ định chuyển bệnh nhân vào Phòng khám truyền nhiễm và thực hiện các bước kiểm tra, chăm sóc.

Trong quá trình thực hiện bác sỹ, điều dưỡng phòng khám đeo khẩu trang N95, mặc áo giấy bảo hộ, đeo kính, mang găng tay và các phương tiện bảo hộ khác…/.


Nguồn: Báo VietnamPlus