Bùng phát dịch Covid-19, Hàn Quốc siết chặt quy định giãn cách

ngày 23/11/2020

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm virus tại một phòng xét nghiệm tạm thời ở Seoul, ngày 22-11-2020. Ảnh: YONHAP

Trong bối cảnh số ca mắc tiếp tục gia tăng, chính phủ Hàn Quốc quyết định siết chặt hơn các quy định về giãn cách xã hội đối với vùng thủ đô Seoul và khu vực Đông Nam.

Cụ thể, mức giãn cách xã hội cấp độ 2, mức cao thứ ba trong hệ thống cảnh báo dịch Covid-19 gồm 5 cấp ở nước này, sẽ được áp dụng tại vùng thủ đô Seoul, trong khi tỉnh North Jeolla và South Jeolla sẽ ở cấp độ 1,5 trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 24-11.

Theo cấp độ 2, các cuộc tụ tập từ 100 người trở lên sẽ bị cấm, trong khi những cơ sở có xu hướng dễ lây nhiễm như câu lạc bộ ban đêm... đều phải ngừng hoạt động. Các nhà hàng chỉ được phép phục vụ cho đến 21 giờ với dịch vụ giao đồ ăn tận nhà hay cho khách hàng tự mang về.

Các cơ sở thể thao trong nhà như phòng tập thể dục, câu lạc bộ bida phải ngừng hoạt động sau 21 giờ, các sự kiện thể thao chỉ được phép có số người tham dự ở mức 10% sức chứa tối đa...

Theo cấp độ 1,5, người dân vẫn được phép tiến hành các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh và người dân được yêu cầu tuân thủ các quy định phòng dịch đã được siết chặt.

Ngày 22-11, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp một loại kháng thể tổng hợp do công ty công nghệ sinh học Regeneron bào chế để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Kháng thể trên đã được chỉ định điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ông được chẩn đoán mắc Covid-19. Loại kháng thể tổng hợp này kết hợp 2 kháng thể mạnh kiểm soát lây nhiễm, qua đó bệnh nhân không cần thăm khám y tế nhiều trong thời gian mắc bệnh.

Kháng thể này chỉ được sử dụng điều trị cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus và có nguy cơ diễn biến nặng hơn. Regeneron cho biết có thể cung cấp đủ kháng thể cho 300.000 người đến cuối tháng 1. Sau đó, công ty có thể tăng sản xuất nhờ hợp tác với hãng Roche của Thụy Sĩ.


Nguồn: Báo SGGP