Bị những bệnh này đừng tốn tiền mua thuốc tây, lấy ngay nắm đậu xanh là khỏi

ngày 27/07/2020

Dùng đậu xanh, đậu đen còn có tác dụng tốt cho da, da sẽ hồng hào, sáng mịn. Để tận dụng được giá trị của các loại đậu đỗ, theo các bác sỹ Đông y sẽ tùy thuộc vào mục đích dùng như giải độc, chữa bệnh ở tạng phủ nào thì sử dụng loại đậu phù hợp. Chẳng hạn, đỗ xanh giải độc ở gan, giải độc thận dùng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ dùng đỗ đỏ, giải độc ở phế dùng đậu ván trắng. Theo đó, dùng đậu xanh với người gan nóng, người đi tiểu nóng hay đi đái dắt, đái buốt dùng đỗ đen; Người nổi rôm nhiều có thể dùng kết hợp đỗ đen và đỗ trắng...

Ảnh minh họa

Đậu xanh chữa ngộ độc thực phẩm

Theo lương y Bùi Hồng Minh – Nguyên Chủ tịch hội đông y Ba Đình, bác sĩ đông y tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân đội cho biết, đậu xanh rất tốt, nó nằm trong nhiều bài thuốc.

Sách "Nam dược thần hiệu" của danh Y Tuệ Tĩnh viết: "Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh"…

Lương y Minh cho biết có thể rang đậu xanh nguyên hạt xay thành bột, hòa nước uống vào buổi sáng để làm mát cơ thể cũng được nhiều người dùng nếu ngại nấu nước đậu xanh uống.

Theo quan niệm của đông y hạt đậu xanh (lục đậu) có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, ích khí, tiêu thử, lợi thủy, giải độc.

Riêng vỏ hạt đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, giải thử, trừ phiền, trừ màng mộng ở mắt.

Lưu ý

Những người có tình trạng lạnh bụng, thể chất hàn lạnh có biểu hiện là chân tay lạnh thiếu lực, lưng, đi ngoài phân lỏng cần thận trọng khi dùng thực phẩm có tính mát, hàn. Ăn vào có thể khiến bệnh tình nặng thêm, ảnh hưởng hệ thống tiêu hóa… Nước đậu đen rất thích hợp trong việc giải nhiệt nhưng không nên ăn chè đậu đen quá ngọt và ăn liên tục trong một vài ngày để tránh bị lạnh bụng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Trong Đông y, hạt đậu xanh nguyên vỏ dùng để chữa trị các chứng bệnh do nhiệt độc gây nên, như cảm nắng, say nắng, sốt, phiền khát, mụn nhọt lở loét, giải độc như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy rất tốt.

Có thể lấy đậu xanh khoảng 1 chén nhỏ rồi ngâm nước, nghiền mịn, chắt lấy nước uống để thải độc khi ngộ độc thực phẩm rất công hiệu.

Ngoài ra, đậu xanh còn được dùng để làm mát cho trẻ, chống dị ứng. 


Nguồn: Báo Doanh Nghiệp