Bị bắt giảm cân, người đàn ông béo nhất nước Anh kiện bệnh viện

ngày 22/09/2022

Jason Holton, người đàn ông béo nhất nước Anh với cân nặng hơn 298 kg, cho rằng quyền con người của mình bị xâm phạm khi bị bác sĩ ép ăn kiêng giảm cân.

Jason Holton nhiều lần đột quỵ vì béo phì.

Jason Holton (32 tuổi) đã phải ở trong nhà 7 năm nay vì chứng béo phì, không thể đi lại. Tình trạng thừa cân khiến Jason nhiều lần đột quỵ.

Tháng 10/2021, anh được cẩu ra khỏi căn hộ của mình sau một cơn đột quỵ. Tới tháng 6 năm nay, các bác sĩ phát hiện anh có một khối máu đông.

Jason hiện điều trị tại một trung tâm y tế ngoại ô London. Phải mất hơn hai giờ để đưa anh đến được Bệnh viện Frimley Park, trong chiếc xe cứu thương được thiết kế đặc biệt vì cơ thể quá khổ của anh chèn ép lên các cơ quan nội tạng.

Tuy nhiên, anh chàng 32 tuổi đang bức xúc cho rằng quyền con người của mình bị xâm phạm khi các bác sĩ ép anh tuân thủ một chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Chế độ ăn kiêng của Jason là thực đơn bao gồm thịt xông khói, khoai tây chiên và thịt, cộng với 1,5 lít nước cam và 5 lon coca ăn kiêng - chi phí khoảng 30 bảng Anh/ngày, tổng cộng hơn 10.000 bảng Anh/năm.

Tháng 10/2021, Jason được 30 lính cứu hỏa hỗ trợ cẩu ra khỏi nhà để đi cấp cứu.

Hiện tại, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đang trả tiền để Jason được chăm sóc tại một viện dưỡng lão tư nhân bên ngoài London. Các nhân viên y tế tại đây đưa anh vào chế độ ăn kiêng hạn chế calo.

Nhưng Jason cho rằng chế độ ăn kiêng mới đi ngược lại với quyền con người và cảm thấy như bị "tra tấn" bởi các bác sĩ chăm sóc mình.

"Tôi bị hạn chế đồ uống dù cố gắng giải thích với họ. Tôi có quyền con người và đáng được uống những gì tôi muốn. Thế nhưng tôi đang không được phép làm điều đó", Jason nói với The Sun.

Anh nói thêm rằng cảm thấy rất thất vọng. "Tại sao không đưa đồ uống cho tôi thay vì cứ gây khó khăn cho cuộc sống của tôi?".

Jason còn đe dọa sẽ báo cảnh sát vì thường xuyên bị mất nước.

Tháng 10/2020, Jason từng được đưa ra khỏi nhà bằng máy cẩu để đi cấp cứu. Khi đó, bà Leisa (52 tuổi), mẹ của anh, đã trả lời phỏng vấn MailOnline rằng con trai mình bị tăng cân không kiểm soát sau một số vấn đề sức khỏe tâm thần cách đây 5 năm.

Bà đã chứng kiến cảnh con mình được giải cứu khỏi nhà bởi 30 lính cứu hỏa suốt 7 tiếng.

Ảnh chụp của bà Leisa với con trai khi anh còn nhỏ.

"Thằng bé có chút vấn đề với chứng béo phì. Nhưng khi còn là một đứa trẻ, tình hình không tệ như vậy. Tôi hy vọng con sẽ thay đổi mọi thứ, ăn salad thay vì đồ ăn nhanh. Nó từng nói về chuyện đó. Tôi hy vọng sự việc này sẽ thức tỉnh nó", bà Leisa nói.

Lúc nhìn thấy con bị cẩu ra khỏi nhà, bà đã rất lo sợ vì các bác sĩ nói Jason có thể ngừng thở khi di chuyển. Thời gian con ở viện, bà không thể tới thăm do quy định giãn cách chống dịch Covid-19.

Tính đến tháng 12/2021, Jason đã giảm từ 317,5 kg xuống 285,7 kg. Nhưng bây giờ anh lại tăng cân do ăn một lượng lớn đồ ăn.

Những hạn chế lượng calo của Jason tại viện dưỡng lão anh đang điều trị từ đầu tháng 8 chủ yếu xoay quanh chuyện đồ uống, bởi các bác sĩ không ngăn cản anh gọi đồ ăn.

Tình trạng béo phì khiến Jason không thể làm việc. Anh nhận các khoản trợ cấp bao gồm Trợ cấp Hỗ trợ Việc làm 398 bảng Anh/tuần và Khoản thanh toán Độc lập Cá nhân 451 bảng. Mẹ của anh cũng nhận được 200 bảng/tháng để giúp đóng thuế hội đồng.

Anh cũng nhận được một khoản đóng góp 550 bảng cho khoản tiền thuê nhà 621 bảng, và chính phủ đã trả tiền cho việc lắp đặt nhà vệ sinh chuyên dụng cho anh chàng thừa cân.

Nguồn: zingnews.vn