Bác sĩ nói về khả năng hồi phục của cầu thủ Hùng Dũng sau gãy xương

ngày 24/03/2021

Tối 23/3, trong trận đấu với CLB TP. HCM, tiền vệ Hùng Dũng của CLB Hà Nội bị chấn thương nặng, được chuyển đến bệnh viện ở TP. HCM cấp cứu.

Kết quả chụp chiếu cho thấy, Hùng Dũng bị gãy 1/3 dưới xương cẳng chân phải, bao gồm cả gãy xương mác và xương chày (xương chính). Trong sáng nay, cầu thủ này sẽ được các bác sĩ giỏi nhất tại TP. HCM phẫu thuật.

BS Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết, với gãy xương, tùy thuộc gãy kín, hở, nhiều mảnh hay ít mảnh, có di lệch hay không… bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Hùng Dũng bị gãy chân trong trận đấu tối 23/3 tại TP. HCM. Ảnh: Đại Nam

Nếu gãy chưa di lệch có thể bó bột, các trường hợp khác phải đóng đinh, bắt nẹp. Tùy theo mức độ chấn thương, thời gian phục hồi có thể vài tháng, một năm, thậm chí vài năm.

Thông thường khoảng 3 tháng xương sẽ liền, nhưng với trường hợp phải kết hợp đinh, nẹp vít, bệnh nhân sẽ cần ít nhất 9 tháng để liền xương, sau khi ổn định sẽ mổ để lấy vít.

Với các cầu thủ, sau tháo nẹp vít sẽ cần thời gian tập phục hồi chức năng trước khi quay trở lại sân cỏ.

Một bác sĩ Chấn thương chỉnh hình khác đánh giá, với trường hợp của Hùng Dũng, phương án tối ưu nhất là mổ kết hợp xương chày bằng đóng đinh nội tủy có chốt trên màn tăng sáng. Với xương mác, do gãy bị trí thấp gần cổ chân, mắt cá ngoài nên cần nẹp vít.

Bác sĩ này cho biết, thời gian liền xương trung bình đối với gãy thân xương dài từ 4-6 tháng nhưng có thể lâu hơn tùy cơ địa, chế độ dinh dưỡng, thuốc, tập luyện.

Trường hợp gãy 1/3 cẳng chân dưới như Hùng Dũng, thời gian liền xương sẽ lâu hơn do mặt trước chỉ có da bọc gân. Thực tế có một số trường hợp xương không liền, phải mổ lại để ghép thêm xương.

Vì vậy, cần có chiến lượng điều trị đúng ngay từ đầu với phương pháp mổ ít xâm lấn kết hợp chế độ dinh dưỡng, thuốc tốt để giúp xương mau liền.

Nguồn VietnamNet