Anh đạt mục tiêu thực hiện 100.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2/ngày

ngày 02/05/2020

Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, trong thời gian 24h tính đến sáng ngày 1/5, nước Anh đã thực hiện trên 122.000 xét nghiệm đối với những người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Như vậy, nước này đã đạt được mục tiêu đề ra từ giữa tháng 3 là sẽ tiến hành ít nhất 100.000 xét nghiệm mỗi ngày nhằm sớm phát hiện và ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Xét nghiệm virus Sars-CoV-2 taịi Anh. Ảnh: The Guardian

Dù việc đạt được mục tiêu chậm hơn thời gian đặt ra gần 1 tuần nhưng đây vẫn được xem là một thắng lợi nhỏ của chính phủ Anh bởi việc xét nghiệm trên diện rộng là một trong các chủ đề khiến chính phủ Anh bị chỉ trích gay gắt nhất trong nhiều ngày qua.

Trong ngày 1/5, nước Anh ghi nhận thêm 739 bệnh nhân tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 27.510 người, cao thứ hai châu Âu và thứ ba thế giới, sau Mỹ và Italy. Tổng số ca nhiễm bệnh qua xét nghiệm là trên 177.000 người.

Với các con số này, lãnh đạo nhiều vùng tại Vương quốc Anh như Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon cho rằng hiện tại vẫn chưa đủ an toàn để tính đến chuyện nới lỏng hoặc gỡ bỏ phong tỏa, trái ngược với tuyên bố lạc quan hôm 30/4 của Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng ông sẽ công bố kế hoạch gỡ phong tỏa trong tuần sau.

Liên quan đến chuyện đeo khẩu trang, người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết chính phủ Anh vẫn chưa quyết định có khuyến cáo người dân Anh đeo khẩu trang khi ra đường hay không, nhưng cho rằng khẩu trang dù ít hiệu quả trong việc ngăn chặn virus lây lan nhưng vẫn có tác dụng tích cực./.


Nguồn: Báo VOV