4 điều đơn giản nhưng đủ đẩy lùi bệnh nan y

ngày 16/07/2019

Không chỉ khó để đẩy lùi và không thuốc chữa, nhóm bệnh mất trí nhớ mà phổ biến nhất là Alzheimer còn gây khó khăn lớn cho y học bởi rất nhiều người mắc nó do các yếu tố di truyền. Nhưng các nhà khoa học từ Đại học Exeter, Đại học Oxford (Anh), Đại học Michigan (Mỹ) và Đại học South Australia (Úc) đã đem đến niềm hy vọng lớn khi chứng minh những người có nguy cơ mất trí nhớ cao do di truyền vẫn có thể tự cắt giảm đến 1/3 nguy cơ nếu tuân thủ theo vài lời khuyên "xưa như trái đất".

Hoạt động thể chất thường xuyên là một trong 4 chiếc chìa khóa vàng đẩy lùi nhóm bệnh ngày một phổ biến nhưng không tìm ra thuốc chữa - ảnh minh họa từ internet

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 196.383 người trưởng thành ở Châu Âu từ ngân hàng dữ liệu BioBank. Các tình nguyện viên có tuổi từ 60 tuổi trở lên – nhóm tuổi bắt đầu phát sinh các vấn đề liên quan đến trí nhớ - và được theo dõi trong vòng 8 năm.

Các tình nguyện viên được sàng lọc chia thành nhóm có nguy cơ mất trí nhớ do di truyền cao, trung bình và thấp. Họ phát hiện ra rằng bất kể bộ gene của bạn mang các yếu tố gây mất trí nhớ nhiều đến chừng nào, lối sống vẫn mang tác động to lớn đến nguy cơ và thời điểm căn bệnh nan y này phát sinh.

Và nếu họ sở hữu 4 hành vi lành mạnh, nguy cơ mất trí nhớ giảm đến 32% cho dù họ thuộc nhóm có nguy cơ cao về mặt di truyền. 4 hành vi đó là: không hút thuốc trong thời gian được nghiên cứu, hoạt động thể chất thường xuyên, ăn uống lành mạnh và tiêu thụ rượu vừa phải.

Ngược lại, người có nguy cơ thấp về mặt di truyền vẫn có nguy cơ tổng thể cao nếu sống không lành mạnh. "Nghiên cứu mang đến một thông điệp thực sự quan trọng làm suy yếu quan điểm chết người về chứng mất trí nhớ. Một số người tin rằng họ sẽ mắc hoặc không thể mắc chứng mất trí nhớ vì các yếu tố di truyền của họ" - tiến sĩ David Llewellyn từ Trường Y khoa thuộc Đại học Exeter Viện Alan Turing, tác giả chính của nghiên cứu, nhấn mạnh.

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh nhóm bệnh mất trí nhớ đang tăng cao và hiện được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi là nguyên nhân gây tử vong sớm xếp hàng thứ 5.

Nguồn: Báo NLĐ