3 loại cá rất ngon nhưng muốn sống thọ thì nên ăn ít

ngày 27/05/2021

Cá là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Bản thân hàm lượng dinh dưỡng trong cá rất cao, có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của con người. Cụ thể thịt cá chứa nhiều đạm chất lượng cao, nếu ăn cá thường xuyên có thể duy trì hàm lượng đạm trong cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của xương, trẻ ăn nhiều cá còn có thể thúc đẩy sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh.

Theo thống kê khảo sát dữ liệu có liên quan, thịt cá có tác dụng kéo dài tuổi thọ, phụ nữ ăn nhiều thịt cá còn có thể bảo vệ da, thúc đẩy quá trình tiết dầu trong cơ thể, giúp dưỡng ẩm, dưỡng da, trì hoãn quá trình lão hóa da.

Ảnh minh họa.

Ăn nhiều cá còn có thể ngăn ngừa bệnh hen suyễn, tăng số lượng tinh trùng ở nam giới, bảo vệ thị lực, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đáy mắt. Nhìn chung, có rất nhiều lợi ích khi ăn cá, tuy nhiên khuyên bạn nên ăn cá một cách hợp lý.

Có 3 loại cá ăn càng ít càng tốt, nếu không sẽ có hại cho cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Cá có trọng lượng lớn bất thường

Trọng lượng của những con cá mà chúng ta thường thấy rơi vào khoảng 5 lạng đến 1 cân. Một số con có thể to hơn một chút. Tuy vậy, đừng háo hức khi ăn những con cá to bất thường, bởi những loại cá to hơn bình thường nhiều lần thường là cá chứa nhiều hormone và các thành phần hóa học, nếu ăn loại cá này thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh họa.

2. Cá có mùi khó ngửi đặc biệt

Vào mùa hè nắng nóng, nhiều người thường ra sông câu cá. Thực tế, dù câu cá là một công việc rất nhàn nhã và thanh tao nhưng nếu bắt được cá có mùi đặc biệt ở vùng nước ô uế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người tốt hơn hết là vứt nó đi.

Cá có mùi khó chịu, có mùi hăng đặc biệt gay mũi thường là cá sống ở vùng nước ô nhiễm có hàm lượng formaldehyde rất cao, tuyệt đối không nên ăn.

3. Lươn, cá chình

Cá chình ruộng, lươn ruộng được nhiều người săn đón vì thịt tươi ngon và mềm, vị thịt lại ngọt, dễ ăn. Tuy nhiên đây là những loài cá sống trong bùn, trên bề mặt cơ thể chúng có rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng.

Ảnh minh họa.

Nếu lươn ruộng không được làm sạch sẽ, ăn vào có khả năng mang theo nhiều mầm bệnh và độc tố vào cơ thể, không tốt cho sức khỏe, lâu dần dễ sinh ra nhiều loại bệnh khác nhau.

Nhìn chúng, ba loại cá trên rất không có lợi cho sức khỏe, mong mọi người nên hạn chế ăn, đừng làm hại sức khỏe của mình chỉ vì ham ăn một lúc.

Nguồn TT&CS