1 tháng sút 5kg, bệnh nhân đi khám thì bàng hoàng phát hiện điều này

ngày 13/09/2022

Xuất hiện những cơn đau vùng thắt lưng, bệnh nhân đến bệnh viện khám và phát hiện điều kinh hoàng.

VTC News thông tin, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cắt u thận cho nam bệnh nhân 66 tuổi trú tại Đức Chính - Đông Triều.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: VNN).

Trước đó, bệnh nhân đau vùng thắt lưng, đau từng cơn, sút 5kg chỉ trong 1 tháng.

Sau khi thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm, CT-Scanner ổ bụng, các bác sĩ xác định, ở phần cực dưới thận trái của người bệnh một khối u, kích thước khoảng 4x5cm. Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm cắt u thận phải và nạo vét hạch.

Sau gần 2 tiếng, các bác sĩ đã cắt u thận phải và nạo vét hạch cho người bệnh. Mẫu bệnh phẩm được gửi giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học và cho kết quả là ung thư biểu mô tế bào thận.

Khi hậu phẫu ổn định, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị theo phác đồ bằng phương pháp xạ trị, hóa chất.

Vietnamnet dẫn lời các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn.

Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới với tỉ lệ 2:1. Trong số ung thư thận thì ung thư tế bào thận như bệnh nhân Quảng Ninh trên đây chiếm 90%.

Bệnh ung thư này có tỉ lệ mắc mới thay đổi tùy từng khu vực, ở Mỹ tỉ lệ mắc khoảng 10,9%, Nhật Bản là 5,4% và Việt Nam khoảng 1,2%.

Các bác sĩ khoa Ngoại thận - tiết niệu của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo, người dân cần chú ý tầm soát bệnh bằng cách khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe.

Nguồn: saostar.vn