WHO khẳng định tập trung vào mục tiêu cứu người và ngăn chặn đại dịch

ngày 16/04/2020

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Nguồn: EPA)

Ngày 15/4, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định tổ chức này hiện chỉ tập trung vào mục tiêu bảo vệ mạng sống của người dân và ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/4 thông báo Washington sẽ đóng băng các khoản hỗ trợ tài chính cho WHO trong khi tiến hành đánh giá xem liệu tổ chức này có che đậy thông tin tình hình dịch bệnh lây lan và có thiếu sót nghiêm trọng trong ứng phó với dịch bệnh hay không.

Chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Ghebreyesus khẳng định giờ không phải lúc "lãng phí thời gian," mục tiêu hiện tại của WHO là phục vụ mọi người dân để bảo vệ mạng sống của họ và ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Ông Tedros sẽ chủ trì một cuộc họp báo trực tuyến trong ngày 15/4 để cập nhật dịch bệnh hàng tuần.

Ông cũng cho biết kế hoạch ứng phó và chuẩn bị chiến lược, mới được WHO cập nhật hôm 13/4, đưa ra các chỉ dẫn chiến lược về các biện pháp ứng phó trong lĩnh vực y tế cộng đồng ở cấp quốc gia và khu vực, bao gồm những hướng dẫn hành động thực tế lồng ghép trong bối cảnh tại địa phương.

Ông nhấn mạnh một trong những điều mà WHO đã rút ra trong nhiều tháng qua là càng sớm phát hiện, xét nghiệm, cách ly và chăm sóc tất cả các ca nhiễm thì càng ít có cơ hội cho virus SARS-CoV-2 lây lan. Ông khẳng định đây là nguyên tắc cơ bản giúp bảo vệ mạng sống người dân và giảm nhẹ tác động kinh tế của dịch bệnh.

Nhiều tổ chức và quốc gia như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU), Nga, Trung Quốc, Pháp và nhiều nhà tài trợ của WHO đã lên tiếng ủng hộ tổ chức này và lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ. Hiện toàn thế giới ghi nhận hơn 2 triệu ca mắc bệnh COVID-19 và hơn 128.000 người tử vong vì dịch bệnh./.


Nguồn: Báo VietnamPlus