Việt Nam sẽ có thêm 10 liều thuốc giải Botulinum - chất độc trong pate Minh Chay

ngày 08/09/2020

Chiều 8/9, Bộ Y tế cho biết, để kịp thời hỗ trợ Việt Nam trong điều trị các bệnh nhân nhiễm độc tố Botulinum do ngộ độc thực phẩm, PGS.TS.BS Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc Các chương trình Kiểm soát bệnh tật kiêm Giám đốc Các chương trình Y tế khẩn cấp của WHO đã chỉ đạo tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc kháng độc tố Botulinum cho Việt Nam.

Số thuốc sẽ được chuyển về Việt Nam trong hôm nay bằng đường hàng không từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva (Thụy Sỹ). Khi tới Việt Nam, thuốc sẽ được lưu giữ tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và bảo quản trong điều kiện đặc biệt.

2 lọ thuốc giải Botulinum ở Thái Lan được WHO tài trợ và hỗ trợ cho Việt Nam. (Nam Nguyễn)

"10 liều thuốc trên dự kiến sẽ được dùng để điều trị cho các bệnh nhân trong tình trạng hiểm nghèo tại các bệnh viện ở Việt Nam. Bệnh viện Bạch Mai được Bộ Y tế chỉ định là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân", PGS.TS Giáng Hương nói.

Dưới sự chỉ đạo của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các Vụ, Cục của Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Vụ Kế hoạch Tài chính) phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới giải quyết các thủ tục cần thiết trong việc tiếp nhận số thuốc nêu trên.

Trước đó, WHO cũng tài trợ và hỗ trợ cho Việt Nam 2 liều thuốc kháng độc Botulinum từ Thái Lan về để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh Viện Bạch Mai.


Nguồn: Báo VTC News