Tỷ lệ tai biến y khoa vẫn luôn rình rập

ngày 26/11/2019

Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam. Ảnh: Phương Anh

Đáng chú ý, tại các nước thu nhập cao, ước tính có tới 10% số lượng người bệnh bị tổn thương khi khám chữa bệnh tại bệnh viện. Bên cạnh đó, ở các nước thu nhập trung bình và thấp, mỗi năm có tới 134 triệu sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện và là nguyên nhân của 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm.

Chưa kể, hiện nay, tỷ lệ tai biến y khoa vẫn luôn rình rập, thậm chí là ở mức cao, kể cả các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Báo cáo của một số bệnh viện trên thế giới cho thấy, bệnh nhân đang phải đối mặt với tình trạng nhiễm trùng do chính bệnh viện gây nên. Đơn cử như tại TP Hồ Chí Minh, chỉ trong một tháng mà có đến bốn sự cố về phẫu thuật thẩm mỹ và gây mê; tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh xảy ra trường hợp bốn cháu bé tử vong; sự cố về chạy thận ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.. dẫn đến nhiều người vướng vào vòng lao lý...

Đại diện Bộ Y tế cũng chỉ rõ 5 yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến sự cố y khoa, đó là: Thông tin bệnh nhân không đầy đủ; không có thông tin về thuốc được cập nhật; hiểu sai toa thuốc; ghi chú và dán nhãn sai khi chia thuốc ra gói nhỏ cho bệnh nhân; các yếu tố môi trường, ánh sáng, nhiệt độ, tiếng ồn và những yếu tố gây phân tán độ tập trung của thầy thuốc trong khi khám chữa bệnh.

“Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và đảm bảo an toàn khi tham gia phẫu thuật. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi các cán bộ y tế phải quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh”, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh.


Nguồn: Báo Thanh Tra