Thói quen này của 1,1 tỷ người trên thế giới là nguyên nhân gây ra 90% các bệnh về phổi

ngày 22/02/2022

Hóa ra virus không phải là nguyên nhân lớn nhất gây ra các bệnh về phổi như nhiều người nghĩ.

Theo nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu, tính đến năm 2019, trên toàn thế giới có tới 1,1 tỷ người hút thuốc lá và số tử vong bởi thói quen này là 7,7 triệu người. Đây quả thực là một con số khổng lồ, là báo động đỏ đối với sức khỏe con người.

Theo Ths.BSCKII Phùng Thị Phương Anh, Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra 90% các bệnh về phổi như phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, viêm phổi,... Trong thuốc lá có chứa nhiều nicotine, một chất cực độc với hệ hô hấp và hệ thần kinh.

Ngoài thuốc lá, các loại virus như cúm, hợp bào hô hấp; các vi khuẩn như liên cầu, phế cầu; các yếu tố môi trường như chất độc hại, bụi mịn, chất phóng xạ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới lá phổi.

Lá phổi là bộ phận vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Do đó, để có một lá phổi khỏe, mỗi chúng ta nên tránh các yếu tố nguy cơ gây các bệnh về phổi kể trên. Đồng thời, mọi người nên tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh về đường hô hấp như cúm, phế cầu; ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là các bài tập thở để tăng cường chức năng của phổi.

Nguồn: https://toquoc.vn/thoi-quen-nay-cua-11-ty-nguoi-tren-the-gioi-la-nguyen-nhan-gay-ra-90-cac-benh-ve-phoi-82022212201952703.htm