Thói quen hằng ngày gây hại não

ngày 19/08/2022

Thường xuyên duy trì những thói quen không đúng dưới đây là lý do khiến não bạn bị tổn thương.

Hút thuốc nhiều

Ảnh minh họa.

Việc hút thuốc nhiều sẽ làm tăng nồng độ cholesterol và chất béo lưu thông trong máu, từ đó gây tích tụ chất béo không lành mạnh trong não. Chính sự tích tụ này cũng làm thu hẹp các động mạch và hạn chế lưu lượng máu lên não. Khi lưu lượng máu bị chặn lại đột ngột thì nguy cơ cao bạn có thể gặp phải tình trạng đột quỵ não.

Ăn quá nhiều

Một nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Mount Sinai (Israel) cho biết, thói quen ăn quá nhiều có thể gây suy giảm khả năng làm việc của của insulin trong não, từ đó khiến chất béo trong mô mỡ không được phân hủy hết. Đặc biệt, việc ăn quá nhiều trong ngày cũng có thể gây hại tới sức khỏe và là nguyên nhân dẫn đến tăng cân, béo phì, hay mắc các bệnh về tim mạch...

Tiêu thụ lượng đường cao thường xuyên

Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây hại xấu cho não bộ. Theo đó, lượng đường trong máu quá cao sẽ dần làm hỏng não và gây rối loạn nhận thức, từ đó khiến bạn gặp vấn đề về trí nhớ. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kiểm soát Trầm cảm Hoa Kỳ nhận định, tỷ lệ đường trong cơ thể quá cao có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm nhiều hơn.

Thiếu ngủ làm suy yếu bộ nhớ

Các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) đã tìm ra bằng chứng thuyết phục rằng việc thiếu ngủ có thể làm suy yếu bộ nhớ và gây bệnh Alzheimer. Trong suốt giấc ngủ ban đêm, tế bào não sẽ loại bỏ các hợp chất độc hại gây nguy hiểm cho não bộ. Nếu bạn ngủ không đủ giấc, nó sẽ tàn phá các tế bào não này.

Căng thẳng kéo dài

Suy giảm trí nhớ, khả năng học hỏi, tự chủ là những hậu quả mà căng thẳng mạn tính gây ra. Ngoài ra, stress có thể khiến bạn khó chịu, lo lắng và thường bị phân tâm.

Bộ não nhạy cảm với mất nước

Não bộ chứa 80% là nước. Do đó, việc uống thiếu nước, thậm chí chỉ 2% lượng nước cần thiết, làm giảm hiệu quả làm việc của não bộ, dẫn đến suy giảm trí nhớ ngắn hạn và các khả năng nhận thức khác.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn