Sau khi tiêm collagen tươi làm thẳng chân, người phụ nữ bị biến chứng nhập viện

ngày 09/05/2022

Ngay sau khi tiêm, bệnh nhân có cảm giác khó chịu vùng bắp chân. Đến tối cùng ngày, bắp chân sưng to, đỏ tấy, căng tức, đi lại khó khăn nhưng bệnh nhân vẫn cố, hơn 10 ngày sau nhập viện.

Báo Phụ Nữ Việt Nam dẫn thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân L.T.M. (47 tuổi, ở Hà Nội) bị biến chứng nặng do tiêm collagen (hoặc filler) làm thẳng chân tại spa với chi phí 60 triệu đồng.

Bác sĩ kiểm tra chân cho bệnh nhân. (Ảnh: VietNamNet).

Theo lời bệnh nhân, khoảng 1 tháng trước, chị thực hiện liệu pháp tiêm collagen tươi với mục đích trẻ hóa đôi chân và giúp thẳng chân hơn tại một spa ở Hà Nội.

Tại cơ sở spa này, chị được nhân viên tư vấn sẽ tiêm collagen có nguồn gốc Thụy Sĩ để tạo mô vùng chân, giúp chân thon đẹp hơn.

Khoảng 1 tiếng sau khi ủ bắp chân, nhân viên thực hiện tiêm 3ml collagen tươi vào hai bắp chân (1 bắp chân tiêm 1 ml; 1 bắp chân tiêm 2 ml).

Ngay sau khi tiêm, bệnh nhân có cảm giác khó chịu vùng bắp chân. Đến tối cùng ngày, bắp chân sưng to, đỏ tấy, căng tức, đi lại khó khăn nhưng bệnh nhân vẫn cố. Hơn 10 ngày sau, thấy tình trạng không ổn, bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương kiểm tra.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy tình trạng viêm mô dưới da rất rõ ràng. Siêu âm bên chân tiêm 2ml thấy xuất hiện ổ áp xe ở bắp chân. Ngay sau đó, người bệnh được dùng kháng sinh chống viêm, giảm đau…. Sau 5 ngày, tổn thương đã ổn định hơn và tiếp tục cần được theo dõi.

Theo nguồn tin trên, các bác sĩ hiện chưa xác định được spa đã tiêm chất làm đầy hay collagen cho bệnh nhân. Sáng 6/5, bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm và tiêm thuốc giải chất làm đầy.

Theo TS.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, đây là lần đầu tiên bác sĩ tiếp nhận điều trị cho trường hợp nghi tiêm filler làm thẳng chân.

Theo Bác sĩ Hà, không thể làm thẳng chân bằng các thủ thuật tiêm vì liên quan đến xương, không thể khắc phục bằng tiêm chất làm đầy. Với trường hợp của bệnh nhân 47 tuổi, do phát hiện và điều trị kịp thời nên hiện chưa để lại hệ lụy.

Nguồn: https://saostar.vn/suc-khoe/sau-khi-tiem-collagen-tuoi-lam-thang-chan-nguoi-phu-nu-bi-bien-chung-202205090727150284.html