Rượu bia và thuốc lá - nguyên nhân gây ra lão hóa não

ngày 25/11/2021

Các nhà khoa học chỉ ra việc uống rượu bia và hút thuốc mỗi ngày làm tuổi của não bộ tăng lên đáng kể, gây co rút những cơ quan quan trọng.

Uống nhiều rượu bia được cho là sẽ làm thị lực giảm sút và khả năng nói kém hơn.Không rõ làm thế nào rượu gây hại cho não trong thời gian dài, đặc biệt là khiến não 'già hơn'.

Một nghiên cứu đã tìm thấy những người sử dụng một cốc bia hoặc ly rượu vang mỗi ngày cho thấy nhiều dấu hiệu cơ quan quan trọng của họ đang bị thu hẹp.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét quét não từ hàng ngàn người Anh trong độ tuổi từ 45 đến 81 và so sánh nó với thói quen uống rượu của họ.Cứ mỗi gram rượu được tiêu thụ thêm mỗi ngày, bộ não của người tham gia sẽ lớn hơn 0,02 tuổi - tương đương với một ngày rưỡi.

Bộ não 'già' sẽ có nhiều dấu hiệu suy giảm hơn so với bộ não của những người bình thường cùng tuổi trong các lần quét.Một số thói quen lối sống, chẳng hạn như hút thuốc lá và uống rượu nhiều, sẽ thay đổi cách não hoạt động.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California đã có thể định lượng được cách thức rượu cũng như hút thuốc gây lão hóa não.

Tiến sĩ Arthur Toga và các đồng nghiệp đã đánh giá 17.308 cá nhân từ 45 đến 81 tuổi có dữ liệu được đưa vào Biobank Vương quốc Anh.

Họ đã xác định tuổi não tương đối, là tuổi não của một cá nhân dựa trên các phép đo MRI, so với tuổi não trung bình của những người cùng độ tuổi.

Các nhà khoa học chỉ ra việc uống rượu bia và hút thuốc mỗi ngày làm tuổi của não bộ tăng lên đáng kể, gây suy giảm thị lực và khả năng nói chậm hơn. (Ảnh minh họa)

Trong 11.600 cá nhân được thu thập thông tin về hành vi uống rượu, những người uống rượu trong hầu hết các ngày có tuổi não tương đối cao so với những người uống ít thường xuyên hơn hoặc không uống gì cả.

Có 8 gram rượu trong một đơn vị. Một ly rượu mạnh chứa một đơn vị, một lít bia mạnh hơn hoặc ly rượu lớn có tới ba đơn vị.Mỗi gram tiêu thụ rượu bổ sung mỗi ngày được liên kết với tăng 0,02 năm tuổi não.

Các tác giả đã tìm thấy kết quả tương tự cho 11.651 cá nhân đã cung cấp thông tin bản thân có hút thuốc.Những người hút thuốc trong hầu hết hoặc tất cả các ngày có tuổi não tương đối cao so với những người hút thuốc ít thường xuyên hơn hoặc hoàn toàn không hút.Trung bình hút một gói thuốc lá mỗi ngày trong năm có liên quan đến tăng 0,03 năm tuổi não.

Các tác giả cho biết những thay đổi về tuổi não là 'vừa phải' và lưu ý rằng các yếu tố môi trường và di truyền khác có thể ảnh hưởng đến tuổi não.

Viết trên tạp chí Báo cáo Khoa học, họ nói: "Chúng tôi thấy rằng tiêu thụ thuốc lá và rượu hàng ngày hoặc gần như hàng ngày đều có liên quan đáng kể với tăng RBA (tuổi não tương đối).Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng cả hai yếu tố môi trường và di truyền đều liên quan đến lão hóa não cấu trúc".

Nhận xét về nghiên cứu này, Derek Hill, giáo sư y tế tại Đại học College London, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này không trả lời đầy đủ câu hỏi liệu hút thuốc và uống rượu thường xuyên có gây hại cho não hay không.

"Nhưng nó cho thấy hút thuốc và uống rượu có thể không tốt cho não, vì tuổi não tương đối cao hơn có liên quan đến một bộ não hoạt động kém hơn", ông nói.

"Có lẽ kết quả thú vị hơn là những người uống ba hoặc bốn lần mỗi tuần có tuổi não không thể phân biệt với những người không dùng, trong khi những người uống hàng ngày có tuổi não cao hơn đáng kể.Vì vậy, điều này có thể cung cấp thêm bằng chứng rằng uống điều độ là hoàn toàn lành mạnh, nhưng uống mỗi ngày lại gây nguy cơ về sức khỏe", ông nói thêm.

Tiến sĩ Toga và các đồng nghiệp lưu ý rằng nghiên cứu khác đã xác định các vùng quan trọng trong não co lại để đáp ứng với rượu bia và thuốc lá.Nó cũng có thể dẫn đến việc giảm chất xám - rất cần thiết cho việc truyền thông điệp trong não.

Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ruou-bia-va-thuoc-la-nguyen-nhan-gay-ra-lao-hoa-nao/20211124094957997