Những nguy hiểm tiềm tàng khi ăn quá nhiều hạt hướng dương dịp Tết

ngày 05/02/2022

Hạt hướng dương là món khoái khẩu của rất nhiều người mỗi dịp Tết đến xuân về, bên cạnh những ưu điểm thì loại hạt này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu đối với sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.

Hướng dương là loại hạt được rất nhiều người ưa chuộng mỗi dịp Tết. Loại hạt này giàu chất béo lành mạnh, cung cấp chất xơ, protein, sắt, vitamin E và một số vitamin B.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn.

Tăng cân

Ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào cũng dễ dẫn tới thay đổi trọng lượng.

Khẩu phần 30g hạt hướng dương cung cấp 175 calo, gần bằng 10% nhu cầu calo mỗi ngày. Nếu bạn ăn gấp 2 - 3 mức cho phép, bạn có thể hấp thụ tới 350 - 500 calo.

Vì vậy, ăn nhiều hạt hướng dương, đặc biệt là loại hạt đã được rang có thể khiến bạn tiêu thụ chất béo và calo vượt hàm lượng khuyến nghị, dẫn đến tình trạng tăng cân.

Dư thừa chất béo bão hòa

Chất béo không bao hòa đơn trong hạt hướng dương góp phần duy trì lượng cholesterol ở mức bình thường và hỗ trực cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, loại hạt này cũng cung cấp axit béo bão hòa. Sự dư thừa có thể dẫn đến tăng mức độ lipoprotein mật độ thấp không lành mạnh hoặc cholesterol xấu.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo mọi người nên hạn chế lượng chất béo bão hòa, tiêu thụ không quá 5 đến 6% lượng calo hằng ngày, hoặc 11 đến 13g.

Thừa muối

Bản thân hạt hướng dương có hàm lượng natri thấp nhưng sau khi được rang muối, loại hạt này có thể chứa hàm lượng muối cao. 30g hạt hướng dương rang muối cung cấp 174 mg natri.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mọi người nên ăn ít hơn 1.500 mg natri mỗi ngày để ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh tim mạch. 30g hạt hướng dương muối cung cấp 12% mức cho phép.

Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ, bệnh tim, loãng xương, ung thư dạ dày và bệnh thận. Do đó, bạn hãy chọn loại hạt hướng dương chưa qua tẩm ướp để tránh bị thừa muối.

Thừa selen

Selen là khoáng chất quan trọng giúp chống lại gốc tự do trong cơ thể. 28 gram hạt hướng dương cả vỏ cung cấp khoảng 21h% hàm lượng seln khuyến nghị mỗi ngày. Do vậy, ăn nhiều hạt hướng dương có thể khiến cơ thể bị thừa selen.

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, tiêu thụ lương selen nhiều hơn hàm lượng khuyến nghị mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị tiểu tưởng. Hàm lượng selen ở mức cao lâu ngày còn có thể gây ra ngộ độc.

Ngoài ra, ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể gây ra dư thừa phốt pho, dẫn đến vôi hóa các mô không xương và tổn thương thận. Việc hấp thụ nhiều selen khiến tóc và móng tay dễ gãy, phát ban trên da, mệt mỏi, khó chịu, thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, hạt hướng dương cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh và tốt cho bạn nếu ăn một lượng phù hợp. Khẩu phần 30g hạt hướng dương có 300 mg phốt pho và 140 mg kali, ngoài ra còn có selen, sắt, canxi, magiê và kẽm; hơn nữa cung cấp một loạt các vitamin như B1, B2, B3, B6, B9.

Do vậy, bạn không nên ăn quá 30g hạt hướng dương mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và giảm thiểu các rủi ro bệnh tật.

Nguồn: https://saostar.vn/suc-khoe/nhung-nguy-hiem-tiem-tang-khi-an-qua-nhieu-hat-huong-duong-dip-tet-202202042239367298.html