Nam Phi 'cảnh giác cao độ' với biến thể virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ

ngày 05/05/2021

Một nhân viên y tế được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại bệnh viện Klerksdorp, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize đã xác nhận rằng biến thể B.1.617 gây chết người đang tàn phá Ấn Độ chưa được phát hiện ở Nam Phi, tuy nhiên chính phủ nước này đang trong tình trạng “cảnh giác cao độ” trước lo ngại về sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 này.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ông Mkhize cũng kêu gọi người dân hết sức bình tĩnh và theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 chặt chẽ.

Ông cho biết “tất cả các cửa khẩu nhập cảnh của Nam Phi đều áp dụng những quy trình kiểm soát nghiêm ngặt để giảm thiểu sự xâm nhập của dịch COVID-19. Chính phủ vẫn đang cảnh giác cao độ để sàng lọc hành khách và kiểm tra những người cần được đánh giá thêm về y tế.”

Bộ trưởng Mkhize cho hay chính phủ đã tham khảo ý kiến của các thành viên trong Ủy ban tư vấn cấp bộ trưởng để được tư vấn về cách tiếp cận quản lý khách du lịch từ các quốc gia có nhiều biến thể đáng lo ngại.

Trước đó, việc một du khách đến từ Ấn Độ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi nhập cảnh Nam Phi đã khiến hệ thống y tế toàn quốc được đặt trong tình trạng báo động hôm 3/5. Bệnh nhân này đã ngay lập tức được đưa đi cách ly và điều trị tại một cơ sở ở tỉnh duyên hải KwaZulu-Natal.

Trước đó một ngày, một tàu chở hàng của Ấn Độ cập cảng Durban cũng được kiểm dịch nghiêm ngặt sau khi 14 công nhân trên tàu đều có kết quả dương tính với COVID-19, trong đó một người đã tử vong.

Một số cảng nhập của Nam Phi vẫn đóng cửa một phần và hoàn toàn không có chuyến bay trực tiếp nào từ Ấn Độ./.

Nguồn VietnamPlus