Mỹ: New York tới đỉnh dịch Covid-19, số ca tử vong tăng trở lại

ngày 16/04/2020

Bệnh nhân Covid-19 được đưa đến bệnh viện Elmhurst, New York

Thống đốc Andrew Cuomo nhận định bang New York đang ở đúng đỉnh dịch và tổng số ca tử vong tại đây đã lên tới 10.834 ca. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cuộc chiến chống dịch của bang New York cũng có một số tín hiệu tích cực, với số người bệnh điều trị tại viện giảm 1% và số người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tăng ít trong những ngày vừa qua.

Trong ngày 14-4, bang New York ghi nhận thêm 7.177 ca dương tính, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại bang lên 202.208 ca với hơn một nửa số ca là của thành phố New York.

Thị trưởng Bill de Blasio cũng cho biết thành phố New York đang nỗ lực để có đủ nguồn cung ổn định khoảng 400.000 bộ xét nghiệm mỗi tháng, bao gồm từ nguồn tự sản xuất và mua thêm ở bang khác. Ông cũng kêu gọi chính quyền liên bang tiếp tục hỗ trợ New York thêm các trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho kế hoạch chống dịch, nhất là cho xét nghiệm rộng rãi trong thời gian tới.

Tuy nhiên, khi nào bang New York có thể mở cửa lại nền kinh tế vẫn là câu hỏi chưa thể có lời giải đáp bởi chính Thống đốc Cuomo tuyên bố rằng ông sẽ từ chối bất kỳ mệnh lệnh nào của Tổng thống Donald Trump về việc này nếu không thấy đảm bảo an toàn và có nguy cơ khiến dịch bệnh bùng phát trở lại.

Tại cuộc họp báo cập nhật tình hình chống dịch ngày 14-4, ông Cuomo khẳng định muốn hợp tác với Tổng thống Trump để đẩy lui đại dịch nhưng vẫn nhắc lại rằng khoản tiền New York được nhận từ gói cứu trợ khổng lồ 2 nghìn tỷ USD mà Nghị viện thông qua hồi tháng trước là chưa đủ.

Hiện các nghị sỹ đại diện cho bang New York và bang New Jersey đã thống nhất đề xuất Nghị viện phải phân bổ cho các bang thêm ít nhất 40 tỷ USD từ gói cứu trợ, dựa trên tỷ lệ số ca nhiễm ở mỗi bang so với tổng số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ. Đây là hai bang có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất nước Mỹ.


Nguồn: Báo ANTĐ