Mỹ: Hầu hết các ca nhiễm Omicron đã tiêm đủ liều vắc xin, 32% đã tiêm mũi tăng cường

ngày 11/12/2021

Hầu hết các F0 trong số 43 ca nhiễm biến thể Omicron ở Mỹ là những người đã tiêm chủng đầy đủ. Một phần ba trong số đó đã được tiêm liều tăng cường.

Một trạm xét nghiệm lưu động ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 10/12 công bố báo cáo về 43 ca nhiễm biến thể Omicron ở hơn 20 bang của nước này.

Đáng chú ý, trong số đó có 34 người đã tiêm vắc xin đủ liều (tương đương 79%). 14 người đã tiêm mũi tăng cường (tương đương 32%), nhưng có 5 người tiêm mũi tăng cường chưa đủ 14 ngày.

25 người ở độ tuổi 18 đến 39 tuổi, và 14 người vừa ra nước ngoài. Sáu người từng mắc COVID-19 trước đó.

Báo cáo của CDC cũng cho biết hầu hết các bệnh nhân chỉ có các triệu chứng nhẹ như ho, nghẹt mũi. Một người đã phải nằm viện khoảng 2 ngày. Các triệu chứng khác hiếm gặp hơn bao gồm buồn nôn hoặc nôn, thở gấp hoặc khó thở, tiêu chảy, mất vị giác hoặc khứu giác.

CDC nhấn mạnh triệu chứng cũng sẽ nhẹ hơn những người đã tiêm chủng hoặc từng mắc COVID-19 trước đó.

Biến thể Omicron được phát hiện ở miền Nam châu Phi vào giữa tháng 11. Tại Mỹ, ca nhiễm Omicron đầu tiên được ghi nhận vào ngày 1/12, là một người đã tiêm đủ liều từng đến Nam Phi.

Biến thể Delta hiện vẫn chiếm hơn 99% số ca bệnh ở Mỹ. Nhưng các báo cáo từ Nam Phi cho thấy biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

Ngay cả khi hầu hết các ca bệnh đều chỉ có triệu chứng nhẹ, thì sự xuất hiện của biến thể dễ lây lan cũng có thể dẫn đến tình trạng quá tải của hệ thống y tế, theo Reuters.

Nguồn: https://tienphong.vn/my-hau-het-cac-ca-nhiem-omicron-da-tiem-du-lieu-vac-xin-32-da-tiem-mui-tang-cuong-post1400389.tpo